Morgan Stanley: USD sẽ còn tăng mạnh

Trước khi giảm nhẹ hôm qua, USD đã tăng 3,8% tháng này trong rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Đây cũng là mức tăng 2 tuần mạnh nhất từ giữa năm 2010 – thời điểm nhà đầu tư lo ngại khu vực đồng euro sẽ tan rã.

Gần 5 năm sau, đồng tiền chung châu Âu lại tiếp tục là chất xúc tác chính cho USD mạnh. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa khởi động chương trình mua lại trái phiếu trị giá 60 tỷ euro mỗi tháng. Trong khi đó, Mỹ lại chuẩn bị nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 10 năm. Việc này đã khiến nhà đầu tư đổ tiền vào Mỹ, khi lãi suất tại châu Âu đi xuống.

“Đồng đôla vẫn chưa tăng hết đâu. Nhu cầu từ nhà đầu tư với tài sản niêm yết bằng đồng tiền này đang là lực đẩy lớn”, Redeker cho biết.

usd-euro-5634-1426239175.jpg

Một USD sắp ngang giá với euro. Ảnh: Byrev

Morgan Stanley không phải nhà băng duy nhất cho rằng đôla Mỹ sẽ tăng giá. JPMorgan Chase gần đây cũng đã nâng dự báo giá USD so với euro và tiền tệ các nước mới nổi, như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm phản ánh sự tăng trưởng trong thị trường việc làm Mỹ và chính sách nới lỏng tại ngân hàng trung ương các nước. Theo đó, cuối năm nay, một USD sẽ đổi được 1,05 euro và 2,55 lira Thổ Nhĩ Kỳ.

Siêu chu kỳ lần trước của USD kéo dài trong 7 năm, với việc đồng tiền này tăng gần 50% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Morgan Stanley cho rằng chu kỳ lần này sẽ kéo dài tương tự. Từ năm 2012, đôla Mỹ đã tăng 23% so với 10 tiền tệ lớn được Bloomberg theo dõi.

Dù vậy, không phải tất cả nhà phân tích đều bị thuyết phục bởi nhận định trên. John Hardy – trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Saxo Bank cho biết đà tăng của USD chưa chắc chắn. Tốc độ tăng có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trì hoãn nâng lãi suất sớm hoặc thận trọng hơn trong các phát biểu về chính sách.

“FED không hoàn toàn điếc đâu. Họ chỉ không nói gì thôi, và sẽ thận trọng hơn bình thường trong các phát ngôn và báo cáo sau này”, Hardy cho biết.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339