Jenny Q. Tạ tiên phong tạo lợi nhuận từ mạng xã hội

Bà Tạ là thế hệ người Mỹ gốc Việt sớm trở thành triệu phú ở tuổi 27 nhờ công ty chứng khoán đầu tư Vantage. Ở độ tuổi 40, bà đã có khoảng 20 năm kinh nghiệm ở phố Wall, kể cả công ty thứ hai – công ty chứng khoán Titan được mua lại vào năm 2005 và doanh nghiệp mới với cương vị là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Sqeeqee (đọc là squeaky) – trang mạng xã hội được đặt tại California.

Bà cho biết: “Tiền là sức mạnh và sức mạnh chính là tiền. Khi còn sở hữu công ty chứng khoán đầu tư Vantage, tôi có quyền lực từ việc quản lý hàng trăm nghìn và sau đó là hàng triệu USD. Phụ nữ cần nắm chặt quyền lực trong tay”.

polyad

Khái niệm mạng xã hội tạo ra lợi nhuận của Sqeeqee đã được Jenny Q. Tạ nhanh chóng khẳng định. Thông qua những hoạt động hàng ngày như kết bạn, mua sắm trực tuyến, đăng video hoặc hình ảnh, chơi game hoặc bán hàng, người dùng sẽ tích lũy được $Q Bucks. Người mới sử dụng cũng sẽ tự động được cung cấp 10.000 $Q Bucks để bắt đầu khám phá về trang web. 10.000$Q Bucks tương đương với 1USD.

$Q Bucks có thể được hoàn trả lại bằng những phần thưởng thực trong cuộc sống, bao gồm tiền mặt cũng như thẻ quà tặng từ các nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như Starbucks, Best Buy, Barnes và Noble, Target, Outback, Home Depot và nhiều hãng khác. $Q Bucks cũng có thể được sử dụng để mua hàng ở cửa hàng Sqeeqee, giúp tạo ra các mẫu quảng cáo hoặc có thể được quyên góp cho tổ chức từ thiện…”.

Khi được hỏi tại sao người dùng nên kiếm tiền với Sqeeqee – một nền tảng truyền thông trái ngược với các nền tảng khác đang phân tán họ, bà Tạ cho biết: “Facebook, Amazon, Instagram không đem lại gì cho bạn trong khi đăng nhập vào Sqeeqee, bạn sẽ nhận được một USD (10.000 Sqeeqee bucks)”.

Bà cho biết thêm: “Tôi lớn lên như một đứa trẻ nghèo sống bằng trợ cấp xã hội nên tôi luôn nghĩ đến mọi người và chính họ là những người dùng. Tôi hy vọng Sqeeqee sẽ giúp cho các nền tảng truyền thông xã hội khác nhận ra là phải quan tâm, tôn trọng và đền đáp họ”. Sự quyết đoán của Jenny Q. Tạ được thừa hưởng từ mẹ – người phụ nữ cứng cỏi và quyết đoán. Điều duy nhất mẹ bà từng mong muốn ở các con là phải có bằng đại học. Vì vậy, bà đã lấy được bằng cử nhân về quản lý hệ thống thông tin của Đại học tiểu bang California ở Fresno trước khi đạt được bằng Thạc sĩ về quản trị kinh doanh.

Jenny Q. Tạ đã hoàn thành chương trình học nhanh (tốt nghiệp sau 3 năm). Ưu tiên hàng đầu của bà là phải đạt được chuyên môn và tài chính bằng cách thâm nhập vào các công ty Mỹ. Tại những công ty này, bà từng được nghe những câu: “Bạn là một người phụ nữ, bạn là người châu Á, bạn không thể điều hành một doanh nghiệp”. Bà Tạ đã trả lời rõ ràng: “Hãy nhìn tôi đi, tôi khá nhỏ bé nhưng nếu bạn đối xử với tôi như thế nào, tôi sẽ cư xử với bạn y như thế. Khi bạn chiến đấu bằng kiến thức và thông minh, kích thước không làm nên sự khác biệt”.

Khi ấy, những trở ngại có thể chống lại bà: là một người phụ nữ; là một người châu Á thiểu sổ và có xu hướng chọn các lĩnh vực công nghiệp mà nam giới thống trị. “Tôi sẵn sàng là một phần của thế giới đàn ông trên bất cứ cuộc đua nào đến với tôi. Hôm nay, chúng ta đang ở thế hệ mà người đàn ông có thể trở là người nội trợ” – bà Tạ chia sẻ.

Khi được hỏi về những kế hoạch cho tương lai, Jenny Q. Tạ trả lời, bà muốn đưa Sqeeqee thành một công ty hàng chục tỷ USD và ngoài là một tỷ phú, bà muốn nâng cao sự nghiệp chớm nở của các nữ doanh nhân khác. Jenny Q. Tạ cũng có những kế hoạch khám phá các khái niệm kinh doanh khác về kỹ thuật phần cứng.

“Tôi muốn thành lập một công ty VC (công ty đầu tư mạo hiểm) lớn mạnh hơn những công ty khác. Ưa mạo hiểm, tôi có một tầm nhìn cho các thế hệ phụ nữ tiếp theo. Tôi gọi Sqeeqee với tên Ark vì một chiếc Ark không thể chìm nhưng một chiếc tàu thì có thể và chiếc Ark này sẽ đưa thế hệ tiếp theo đến sự thành công và trao quyền cho các nữ doanh nhân”, Jenny Q. Tạ chia sẻ.

(Nguồn: Katelyn Gendron/Lioness Magazine)