HSBC, ANZ dự báo tỷ giá cuối năm khoảng 21.750-22.050 đồng

Ngay sau khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng 1% từ sáng 7/5, Ngân hàng HSBC và ANZ đều lần lượt đưa có những đánh giá, phân tích nhanh về động thái này của nhà điều hành. Theo đó, hai tổ chức đều tỏ ra không quá bất ngờ trước bước đi giảm giá 1% với tiền đồng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Theo HSBC, với tình hình tỷ giá USD/VND đóng cửa ở ngưỡng kịch trần trong mấy ngày gần đây, quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước không phải là điều quá ngạc nhiên. Bản thân nhà băng này đã từng đưa ra dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá thêm trong năm nay nhưng động thái này diễn ra sớm hơn dự báo. Trong khi đó, Ngân hàng ANZ cũng nhấn mạnh đã dự báo được bước đi này của nhà điều hành Việt Nam từ tháng 4.

12-tin-1416926625640-5270-1430976495.jpg

HSBC cho rằng giá USD đến cuối năm sẽ quanh 21.750 đồng.

Mặc dù vậy, các chuyên gia của HSBC cho rằng, việc tăng tỷ giá 1% không xuất phát từ áp lực nội tại mà có thể là tận dụng cơ hội lạm phát thấp và sự điều chỉnh giá USD rộng khắp toàn cầu. việc giá USD kịch trần mấy ngày gần đây cho thấy nhu cầu đôla Mỹ duy trì tương đối mạnh trong một vài tháng qua. Tuy nhiên chưa có một sự suy giảm “nền tảng” đáng kể nào buộc Ngân hàng Nhà nước phải giảm giá tiền đồng trong ngày hôm nay.

Nhưng theo HSBC, việc làm mất giá tiền đồng ngày hôm nay không phải nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu. Bởi những mặt hàng xuất khẩu phi hàng hoá của việt Nam, như điện tử (giá trị gia tăng thấp hơn), dệt may và giày dép vẫn đang hồi phục. Những mặt hàng xuất khẩu này sẽ được hỗ trợ khi Việt Nam gia nhập vào các hiệp định tự do thương mại với khu vực châu Âu, các nước châu Á-Thái Bình Dương khác (thông qua TPP).

Thay vào đó, các chuyên gia của cả HSBC lẫn ANZ cho rằng bước đi này của Ngân hàng Nhà nước nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại hơn 3 tỷ USD, con số chưa từng thấy kể từ năm 2011, cũng như kìm hãm suy thoái nhẹ trong cán cân thanh toán của Việt Nam. HSBC cũng nhìn thấy việc Ngân hàng Nhà nước đã mất dự trữ ngoại tệ gần đây để đáp ứng nhu cầu đôla Mỹ tăng cao trong nước bắt nguồn từ việc nhập khẩu hàng hoá và sự chảy vốn ra ngoài không rõ ràng.

Về dự báo từ nay đến cuối năm, ANZ cho rằng, tỷ giá USD/VND sẽ còn tăng. “Tiền đồng sẽ giảm giá khoảng 3,1% trong năm 2015, thay vì chỉ 1,5% như hai năm gần đây. Tỷ giá USD/VND cuối 2015 khoảng 22.050 đồng”, báo cáo của ANZ dự báo.

HSBC phân tích thêm, với chu kỳ tín dụng tốt, lạm phát thấp và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối sẽ trở nên linh động hơn trong khả năng quản lý các thời điểm có nhu cầu đôla Mỹ cao. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng một phần dự trữ ngoại tệ nhưng vẫn còn ở vị thế tốt trên phương diện ngoại hối so với một số thời điểm trước đây. Điều này đảm bảo cặp tỷ giá USD/VND sẽ không có sự thay đổi cao quá mức trong một vài tháng tới.

“Chúng tôi cho rằng sẽ không có thêm thay đổi chính sách nào nữa từ Ngân hàng Nhà nước trong năm nay. Tỷ giá sẽ tăng theo chiều hướng nửa trên của biên độ và dự báo tỷ giá cuối năm sẽ ở mức 21.750 đồng”, nhà băng này cho biết.

Theo ANZ, dự trữ ngoại hối của Việt Nam dù trên 35 tỷ USD nhưng vẫn ở mức thấp bởi con số này mới chỉ đảm bảo hỗ trợ được 2,5 tháng nhập khẩu thay vì mức khuyến nghị 3-4 tháng. “Kể cả đã giảm giá thêm 1% vào sáng nay, tiền đồng vẫn được giao dịch ngang với các đồng tiền trong khu vực Đông Nam Á khác”, báo cáo của ANZ cho hay.

Lệ Chi – Thanh Lan