Hôm nay, Mỹ có thể ra quyết định nâng lãi suất lịch sử

Phiên họp chính sách 2 ngày của FED đã bắt đầu từ hôm qua. Đây là sự kiện đang được theo dõi sát sao, do nó sẽ có ảnh hưởng lớn không chỉ với Mỹ, mà còn cả thế giới, đặc biệt là nhóm nước mới nổi.

Đồn đoán lãi suất tại Mỹ tăng đã châm ngòi cho dòng vốn rút khỏi các thị trường này suốt thời gian qua. Giá vàng từ đầu năm cũng giảm 10% do lo ngại lãi cao.

Giới phân tích đều cho rằng khả năng nâng lãi tuần này đã gần như chắc chắn, và điều thị trường hiện quan tâm chỉ là mức độ tăng. Đầu tháng này, Chủ tịch FED – bà Janet Yellen nhận xét điều kiện kinh tế đã chín muồi, cho phép FED bắt đầu nâng lãi suất tháng này. Nhiều quan chức FED cũng chung quan điểm điều kiện hiện tại đã thỏa mãn và các thị trường tài chính cũng chuẩn bị tốt cho đợt tăng lãi này.

Các nhà hoạch định chính sách của FED cam kết sẽ tăng lãi suất từ từ, một phần vì còn nhiều yếu tố tiêu cực đến tăng trưởng, như thị trường bên ngoài yếu và tín dụng thắt chặt. Morgan Stanley khẳng định FED sẽ tăng rất nhẹ, để phản ánh lạm phát còn rất thấp so với mục tiêu 2% và để ngăn thị trường biến động mạnh.

Số liệu của Bloomberg cho thấy 74% nhà đầu tư đặt cược FED sẽ chấm dứt lãi suất cận 0% trong tuần này. Thắt chặt chính sách sẽ càng củng cố sự khác biệt của FED so với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, như châu Âu và Nhật Bản – những nơi đang phải tăng nới lỏng để kích thích kinh tế.

Hà Thu

0913.756.339