Công ty Nam Phi bị nghi gian lận trong World Cup 2010

Sân vận động Soccer City ở Johannesburg – thành phố đăng cai World Cup năm đó, là một trong các dự án đang bị điều tra, BBC cho biết.

Ủy ban này khẳng định các công ty đã bắt tay với nhau khi đấu thầu xây dựng các sân vận động cho giải đấu. Nam Phi đã chi tổng cộng 20 tỷ rand (2 tỷ USD) để xây và cải tạo 10 sân vận động phục vụ World Cup. Soccer City là một trong 5 sân vận động được xây dựng cho giải đấu.

soccer-city-4602-1415942385.jpg

Soccer City là một trong các dự án đang bị điều tra. Ảnh: AFP

Các công ty bị điều tra là WBHO, Group Five, Stefanutti và Basil Read. Cả 4 đều đã được CC trình lên Tòa án Cạnh tranh Nam Phi. Động thái của CC sẽ dọn đường cho việc khởi tố có thể diễn ra. Tuy nhiên, các công ty này đều phủ nhận cáo buộc trên.

“Họ phủ nhận móc ngoặc với nhau khi đấu thầu. Nhưng chúng tôi đã có bằng chứng”, Mava Scott – người phát ngôn của CC cho biết. “Những công ty này đã cấu kết với nhau khi đấu thầu để giành và phân chia các gói thầu trong nhóm, đồng thời thỏa thuận về biên lợi nhuận của từng gói thầu”, theo thông báo của cơ quan này.

Các chuyên gia cho biết động thái tiếp theo của cơ quan chức năng sẽ cần thêm thời gian, do vấn đề pháp lý phức tạp liên quan. Tuy nhiên, giới phân tích sẽ vẫn theo sát tình hình, do một số công ty là mã cổ phiếu lớn trên sàn chứng khoán Johannesburg.

Hà Thu