HDBank và mục tiêu hội nhập

Trong số 14 ngân hàng thương mại cổ phần có hội sở tại TP HCM, HDBank nằm trong top đầu các ngân hàng có quy mô lớn về chất lượng hoạt động, có lợi nhuận tốt so với toàn hệ thống trong năm 2014. Đây là điểm son của một ngân hàng sớm tái cấu trúc và hội nhập cũng là điểm để các cổ đông của ngân hàng có thể hài lòng về hoạt động kinh doanh trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014.

polyad

Đại hội nhận được sự đồng thuận của đông đảo cổ đông.

Đại hội cổ đông năm 2014 của HDBank diễn ra vào đúng thời điểm ngân hàng vừa tròn 25 năm thành lập. Theo báo cáo của Hội đồng quản trị, đến 31/12/2014, tổng tài sản ngân hàng đạt 99.525 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2013. Tổng vốn huy động đạt 88.682 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2013. Tổng dư nợ là 54.146 tỷ đồng tăng 10% so với năm 2013, nợ xấu kiểm soát ở mức 1,4%. Lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, ROA: 0,6%; ROE: 6,9%. Đặc biệt, với sức mạnh cộng hưởng từ 3 định chế tài chính (sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại Công ty Tài chính Việt SVGF), HDBank đã phát triển mạnh mẽ về tổ chức và mạng lưới. Kết thúc năm 2014, ngân hàng có 220 điểm giao dịch là các chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 3.000 điểm giới thiệu dịch vụ của HD Finance, phủ sóng khắp các tỉnh, thành phố cả nước.

Các kết quả hoạt động khẳng định HDBank đang trong lộ trình dần phát huy hiệu quả tái cấu trúc và sáp nhập các định chế tài chính. Cùng với đó, năng lực quản trị điều hành đã được nâng cao, tạo nền tảng cho một giai đoạn mới sau 25 năm có mặt trên thị trường. Với tỷ lệ 5%, HDBank được Ngân hàng Nhà nước cho phép chia cổ tức đứng thứ 2 trong số các ngân hàng đã công bố. Điều này cho thấy doanh nghiệp đã đảm bảo được các chỉ tiêu an toàn hoạt động.

polyad

Cổ đông chất vấn các vấn đề đối tác chiến lược, niêm yết thị trường chứng khoán.

Cổ đông HDBank cho biết, họ quan tâm nhiều đến lợi nhuận và kế hoạch chia cổ tức. Tuy nhiên, bên cạnh việc đồng thuận chia cổ tức với tỷ lệ 5% cũng như đồng thuận các chỉ tiêu kinh doanh năm 2015, các cổ đông cũng bày tỏ mong muốn được nhận cổ tức bằng tiền mặt và được Chủ tọa đoàn của Đại hội cổ đông ghi nhận vào biên bản đại hội. Trong số các nội dung Hội đồng quản trị trình cổ đông thông qua, chiến lược tái cấu trúc với các biện pháp hội nhập vào thị trường quốc tế, tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược nước ngoài mà HDBank đang có là Credit Saison và Hyakygo Bank được nhiều người quan tâm.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank cho biết, có không ít nhà đầu từ Mỹ, Nhật, Đông Âu, châu Á đặt vấn đề mong muốn hợp tác với HDBank. Nhưng việc tìm kiếm đối tác phải phù hợp với mục tiêu của cả hai bên. Trong quá trình đó, những đối tác quan tâm đến HDBank cũng có những đánh giá tích cực với ngân hàng và cũng phải chứng minh được những đóng góp cho HDBank.

polyad

Hội đồng quản trị HDBank ghi nhận ý kiến của các cổ đông.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank, các đối tác đã đặt vấn đề với ngân hàng đều là đối tác lớn, nhìn thấy sức bật và khả năng đón nhận mọi cơ hội kinh doanh, cơ hội phát triển trên thị trường bán lẻ, tài chính tiêu dùng cũng như khả năng đổi mới, tăng trưởng của ngân hàng. “Việc đặt mục tiêu hội nhập đã được HDBank đặt ra, chuẩn bị sẵn sàng xuyên suốt nhiều năm qua. Với niềm tin của các cổ đông, một nền tảng ngân hàng thương mại cổ phần có lịch sử lâu đời và đang có nền tảng vững vàng cộng sức mạnh tập thể của hơn 6.200 cán bộ nhân viên, HDBank sẽ tiếp tục tinh thần hội nhập và hoàn thành kế hoạch năm 2015, đảm bảo ngân hàng phát triển ổn định, an toàn và hiệu quả”, Phó chủ tịch thường trực ngân hàng cam kết.

(Nguồn: HDBank)