Mỹ giảm mua nghêu Việt Nam

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết 8 tháng năm nay, khối lượng xuất khẩu nghêu sang Mỹ là 1.212 tấn, với giá trị hơn 3 triệu USD, giảm 7,4% về khối lượng và giảm 12,3% về giá trị so với cùng kỳ. Giá trung bình xuất bán là 2,53 USD một kg, giảm 0,23 USD so với trước đó.

Tính chung tổng kim ngạch xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ vào thị trường này trong 9 tháng đạt 4,86 triệu USD, giảm 8,8%. Riêng quý III/2015 kim ngạch đạt 2,24 triệu USD, giảm 2%.

Theo Vasep, thời gian qua, Mỹ không chỉ giảm nhập khẩu nghêu từ Việt Nam – thị trường xuất khẩu thứ 3 mà việc nhập sản phẩm cùng loại từ Trung Quốc và Canada cũng đang có xu hướng chững lại. Lý do là các sản phẩm nhuyễn thể nuôi biển của Mỹ đang đà phát triển mạnh với mức tăng trưởng 8% mỗi năm. Trong đó, hàu và nghêu là hai loại hải sản được nuôi nhiều nhất và có giá trị lớn ở Mỹ hiện nay.

Ngoài ra, ngư dân nước này đang muốn khai thác thêm sò điệp. Họ đề xuất rút ngắn vụ khai thác và quy định hạn chế đánh bắt ở một số khu vực để khôi phục nguồn cung sò điệp trong nước. Do vậy, các mặt hàng nhuyễn thể xuất khẩu, trong đó sản phẩm nghêu củaViệt Nam giảm đáng kể về kim ngạch.

Trịnh Nguyên

0913.756.339