Hài hước cảnh leo rào vào biệt thự triệu đô

Nhiều thượng đế phải nuốt trái đắng nhìn căn nhà cả chục tỷ đồng không có đường vào. Muốn vào nhà chỉ có cách… leo rào.

Leo rào vào nhà

Nằm trên đường Lê Văn Lương (Hà Đông – Hà Nội), khu đô thị mới (KĐTM) An Hưng được giới thiệu là 1 trong những KĐT đáng sống nhất tại khu vực. Với tổng mức đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng, dự án được chính thức khởi công năm 2010 và tiến độ bàn giao là giữa năm 2012. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn còn khá ngổn ngang, nhiều biệt thự chưa được bàn giao theo đúng hợp đồng.

biệt thự hoang, nhà liền kề, khu đô thị An Hưng, KĐT Kim Chung – Di Trạch

Nhiều căn nhà tại KĐT An Hưng, “thượng đế” phải leo rào, rẽ cỏ để vào nhà

Bỏ ra gần chục tỷ đồng để sở hữu nhà tại đây nhưng nhiều khách hàng đang vô cùng bức xúc trước thực trạng gần 30 căn nhà không có đường vào.

Theo một khách hàng cho biết, theo hợp đồng, thời hạn giao nhà ở xây thô có hoàn thiện mặt đứng chính dự kiến từ quý II/2012. Nhưng tới nay đã qua thời hạn 2 năm nhà vẫn chưa được bàn giao.

Theo bản đồ quy hoạch mà khách hàng được cung cấp thì ngay trước cửa chính ngôi nhà sẽ có con đường rộng. Tuy nhiên con đường ấy vẫn chỉ nằm trên giấy, thực tế đường vào nhà bị bịt kín bằng hàng rào tôn. Trước cửa chính của nhiều biệt thự cỏ dại mọc um tùm. Thượng đế muốn vào chính ngôi nhà của mình chỉ có cách leo rào, rẽ cỏ vào nhà.

Nhiều khách hàng gửi ý kiến kiến nghị lên chủ đầu tư thì cũng chỉ nhận được lời giải thích chưa giải phóng được mặt bằng để thực hiện con đường trước mặt chính của ngôi nhà. Mang kỳ vọng về 1 KĐT đáng sống giờ đây, An Hưng lại trở thành niềm ám ảnh đối với thượng đế.

Cách đó không xa, tại KĐT Mỗ Lao, dự án dự án nhà liền kề do Công ty TNHH Phát triển và quản lý đá Đỉnh Vòm làm chủ đầu tư cũng đang khiến nhiều khách hàng điêu đứng.

biệt thự hoang, nhà liền kề, khu đô thị An Hưng, KĐT Kim Chung – Di Trạch

Những khu biệt thự, liền kề được xây lên rồi cũng chỉ bỏ mặc phơi sương phơi nắng

Theo cam kết của chủ đầu tư, những ngôi nhà liền kề ở đây đã phải được bàn giao từ 3 năm trước. Nhưng đến nay nhiều lô đất vẫn chỉ là bãi đất trống. Có khu nhà đã thành hình nhưng theo phản ánh của khách hàng lại không chuẩn về kết cấu, về quy hoạch đã được phê duyệt.

Khách hàng kiến nghị lên chủ đầu tư cũng chỉ nhận được những câu trả lời mà theo họ là không thỏa đáng.

Kẻ thèm, người ruồng bỏ

Trái ngược với mong muốn của khách hàng tại An Hưng hay Mỗ Lao là được chủ đầu tư bàn giao nhà theo đúng cam kết thì tại nhiều dự án, những khu biệt thự, liền kề được xây lên hoành tráng rồi cũng chỉ bỏ đấy.

Tại dự án Khu đô thị Bắc Quốc lộ 32 (Lideco) do Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư, gần 600 căn biệt thự với kiến trúc kiểu Pháp đã được hoàn thiện nhưng đến nay thường trong tình trạng cửa đóng then cài. Giữa những căn biệt thự, liền kề xa hoa sang trọng những căn nhà sáng đèn cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

biệt thự hoang, nhà liền kề, khu đô thị An Hưng, KĐT Kim Chung – Di Trạch

Chủ đầu tư và khách hàng ôm những “giấc mộng vỡ” với khối tài sản tiền tỷ

Ngay cạnh đó, KĐT Kim Chung – Di Trạch do Tổng công ty CP Thương mại và Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng thê thảm. Ngoại trừ một số ít các căn nhà liền kề đã được thi công xong phần thô, phần lớn diện tích đất còn lại đang bị cỏ mọc um tùm, máy móc xây dựng, bê tông nằm “đắp chiếu”.

Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong chuỗi các dự án đô thị phát triển với tổng diện tích lên tới 170 ha và dân số dự kiến vào khoảng 30.000 người. Nhìn vào cảnh tượng hiện nay, hình ảnh về KĐT mới được “lấp đầy” xem ra vẫn còn là viễn cảnh.

Dạo qua các KĐT như Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Văn (Từ Liêm); Xa La, Văn Quán (Hà Đông); Việt Hưng (Gia Lâm)… tình trạng “biệt thự hoang hóa” cũng diễn ra nhan nhản.

Hình ảnh những biệt thự, liền kề xây thô với rêu mốc phủ kín, cỏ dại mọc um tùm trở thành nơi tập kết rác thải, bãi đáp của tệ nạn xã hội như nỗi ám ảnh với nhiều KĐT.

Trên thị trường biệt thự, liền kề là phân khúc rớt giá thê thảm nhất. Tại các trang nhà đất không khó để tìm những biệt thự, liền kề được rao bán với mức 18 – 20 triệu đồng/m2. Thậm chí, có nhà đầu tư “cắt lỗ” bán bằng giá nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp là 15 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá của CBRE, giá biệt thự, liền kề vẫn chịu áp lực giảm dù mức giảm đã thu hẹp lại. Cụ thể, giá chào bán biệt thự giảm 2,8% trong quý IV/2013 xuống 2% trong quý I/2014 và 1,4% trong quý II/2014.

Ngay từ khi mới quy hoạch, những khu biệt thự hạng sang thường được xây dựng ở những vị trí đắc địa. Nơi đây hứa hẹn trở thành một khu dân cư văn minh, hiện đại bậc nhất có cơ sở hạ tầng “xứng” với những người có tiền thì nay cả chủ đầu tư và khách hàng đã hoàn toàn vỡ mộng. Những biệt thự tiền tỷ đã khiến cho nhiều đại gia “chết đứng” với nhiều nghịch cảnh dở khóc, dở cười.

Hồng Khanh

0913.756.339