Bộ Tài chính ‘cởi trói’ 14 loại phí cho gà

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 113, bãi bỏ 14 khoản thu lệ phí liên quan đến cấp giấy phép và 21 chỉ tiêu thu phí ở nhiều khâu cho thú y.

ga-4204-1438942918.jpg

Nhiều loại phí, lệ phí với gà chồng chéo làm tăng chi phí sản xuất, lưu thông của doanh nghiệp.

Trước đó, câu chuyện một con gà “cõng” 14 loại phí, lệ phí được đề cập tại diễn đàn Quốc hội đầu năm nay khiến nhiều cử tri cả nước bức xúc. Những loại phí, lệ phí này gồm: phí kiểm dịch gà con mới nở, cấp giấy kiểm dịch xuất khẩu gà khỏi trang trại ngoài tỉnh, kiểm soát giết mổ, tiêu độc, khử trùng… Quá trình chăn nuôi, các cơ sở phải lấy mẫu nước để kiểm tra xem có bệnh gì trên gia cầm không cũng phải đóng phí.

Tình trạng quá nhiều loại phí, lệ phí gây trùng lắp, chồng chéo theo phản ánh của các doanh nghiệp, làm tăng chi phí sản xuất và lưu thông. Bản thân Bộ Tài chính lý giải sự chồng chéo này do lĩnh vực thú y có nhiều hoạt động chuyên môn thực hiện lặp đi lặp lại ở nhiều khâu, như vệ sinh, tiêu độc phương tiện vận chuyển; niêm phong phương tiện vận chuyển; cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật… “Vì vậy, khi thực hiện lặp lại các công việc này ở các khâu khác nhau thì cũng đề xuất thu các khoản phí, lệ phí tương ứng”, cơ quan này cho hay.

Việc gỡ bỏ hàng loạt phí, lệ phí bất hợp lý này được thực hiện sau những yêu cầu dứt khoát của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại kỳ họp trước. “Hủy khoản đó đã, sau đó sẽ sửa đổi cả thông tư sau. Điểm nào không hợp lý thì Bộ trưởng phải hủy ngay”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 8/8. Tuy nhiên, trên thực tế, do những bất cập trong quá trình thực hiện, trước khi văn bản được ban hành, Bộ trưởng Nông nghiệp cũng đề nghị Bộ trưởng Tài chính ra thông báo dừng thi hành quy định này từ giữa tháng 6.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339