Giới buôn sim, nhà đất tấn công người dùng Facebook

Nếu như trước đây, ngày nào chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng nhận được hàng chục tin nhắn SMS hoặc Viber của dân buôn sim số đẹp thì gần đây, chị lại bị “khủng bố” thông qua tin nhắn trên Facebook Messenger. 

“Không ngày nào là không có vài ba tin nhắn mời mua sim, quảng cáo nhà đất. Họ tự động thêm tôi vào mấy nhóm để quảng cáo, bất kể ngày đêm. Một ngày tôi bị họ đưa vào 5-6 cái nhóm chat như thế. Tuy nhiên, cứ thoát ra khỏi nhóm rồi chặn nick của họ thì lại có người khác xuất hiện”, chị Hoa cho hay. 

Có hôm rất muộn, chị Hoa đọc thấy có tin nhắn với lời mở đầu nghe khá mùi mẫn: “‘Alo, em bảo này…’. Tôi tưởng đó là tin nhắn của bạn bè, người quen nhưng khi mở ra lại thấy là quảng cáo mua bán sim số đẹp, thật sự là bực mình”, chị Hoa kể. 

gioi-buon-sim-nha-dat-tan-cong-nguoi-dung-facebook

Quảng cáo sim số, bất động sản tấn công người dùng Facebook. Ảnh chụp màn hình

Facebook cũng trở thành công cụ quảng cáo thường xuyên của môi giới bất động sản, từ phân khúc chung cư đến nhà liền kề, biệt thự. Anh Tuấn (Bắc Từ Liêm) đang có nhu cầu mua nhà nên thường xuyên vào fanpage của các đơn vị phân phối để hỏi thông tin về các căn hộ chung cư. Từ đó, anh liên tục bị giới kinh doanh bất động sản nhắn tin quảng cáo nhà đất.

“Có những người lịch sự thì vào hỏi han về nhu cầu căn hộ của tôi, sau đó tư vấn. Tuy nhiên, khó chịu nhất là những người ngày nào cũng gửi tin nhắn quảng cáo bất động sản bất chấp đó là dự án ở đâu hoặc thuộc phân khúc nào, không kể giờ giấc”, anh Tuấn nói. 

Tuy nhiên, kể cả những người không có nhu cầu mua nhà, căn hộ cũng liên tục nhận được tin nhắn rác của những người làm môi giới bất động sản. Anh Dương (Đống Đa) là một trong những nạn nhân của tình trạng nói trên.

“Bên cạnh hàng chục tin nhắn quảng cáo mua sim, căn hộ nhận được từ thuê bao di động thì giờ đây tôi lại bị quấy rầy bởi hình thức này nữa. Mỗi ngày tôi nhận được vài tin nhắn kiểu rao vặt như vậy”, anh cho hay. 

Anh Trường, người làm nghề buôn sim lâu năm cho biết, hiện đã từ bỏ hình thức spam tin nhắn rác tới các thuê bao mà thay vào đó là thông qua Facebook Messenger. Theo anh, quảng cáo qua hình thức mới này bên cạnh việc tiết kiệm chi phí tin nhắn còn tiện lợi hơn ở chỗ là có thể gửi tin nhắn với dung lượng lớn, thậm chí cả trang giấy. Do đó, danh sách sim số đẹp được gửi một cách đầy đủ đến khách hàng.

“Hiện nay tôi chủ yếu quảng cáo theo cách này hoặc đăng thông tin rao bán trên các diễn đàn. Còn cách quảng cáo qua tin nhắn SMS tới các thuê bao thì tốn kém hơn,  lại phải có dữ liệu số điện thoại, trong khi địa chỉ Facebook chỉ cần chịu khó tìm kiếm là mỗi ngày có thể lọc ra cả trăm khách hàng”, anh Trường nói.

Anh Chính, môi giớimột sàn bất động sản cũng cho biết hình thức quảng cáo nhà đất qua tin nhắn trên Facebook gần đây được dân trong nghề áp dụng nhiều  vì có ưu điểm là gửi thông tin chi tiết hơn về dự án đến người mua. Và nếu gặp khách hàng nào quan tâm có thể nhận được sự tương tác ngay sau đó. Về hiệu quả của hình thức này, giới buôn sim và môi giới nhà đất cho rằng cũng khá khả quan vì số lượng gửi lớn nên tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.  

Ngọc Tuyên