Giao dịch trực tuyến bằng thẻ Visa tăng hơn 50%

Thông tin trên vừa được Visa đưa ra sáng nay (25/11). Theo ông Sean Preston, Giám đốc Visa, Khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào thì Việt Nam là thị trường phát triển thẻ tốt nhất trong số 3 nước Đông Dương.

dan-choi-cung-no-ngap-co-voi-t-4468-4375

Giao dịch trực tuyến bằng thẻ Visa tăng 52% so với năm trước.

Tốc độ tăng trưởng thẻ Visa nêu trên tương đối mạnh, nhưng nếu xét về số lượng tuyệt đối vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Tính đến cuối tháng 9, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam có khoảng 76 triệu thẻ, trong đó thẻ quốc tế chỉ chiếm hơn 8 triệu chiếc (chiếm 10,5%).

Nguyên nhân phần lớn do thói quen dùng tiền mặt tại Việt Nam hiện nay vẫn quá lớn. Tuy nhiên, ông Sean tin rằng, với những điểm thuận lợi như: Việt Nam có tỷ lệ sử dụng Internet và điện thoại di động cao trong khu vực, sự bùng nổ smartphone, sự ủng hộ và hỗ trợ lớn từ Chính phủ cùng các chính sách đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng điện tử của các ngân hàng… thì trong thời gian không xa, số lượng thẻ cũng như giá trị giao dịch trực tuyến qua thẻ sẽ đạt được con số khả quan.

Ông Sean dẫn chứng, Singapore thời kỳ 1999 khi ông công tác tại đây, nhiều người cũng từng nghĩ rằng, nước này khó có thể phát triển mạnh thanh toán trực tuyến vì người dân rất chuộng tiền mặt. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ người dùng thẻ thanh toán  rất lớn và thói quen chi trả tiền mặt gần như biến mất.

“Qua điều này tôi muốn nói rằng, để thay đổi một thói quen đòi hỏi phải có một quá trình lâu dài và được triển khai từng bước một chứ không nên nôn nóng”, ông nói.

Hoài Thu