Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc

Đến 9h sáng, chỉ số Shanghai Composite mất 4,4%, xuống 2.644 điểm, thấp nhất từ tháng 11/2014. Dẫn đầu đà giảm là các hãng công nghệ và sản xuất hàng hóa. Từ đầu tháng, chỉ số này đã mất 2,7% – thấp hơn khá nhiều so với 23% hồi tháng 1. Trong khi đó, đồng NDT nước này đã yếu đi phiên thứ 7 liên tiếp.

Shenzen Index trên sàn chứng khoán Thâm Quyến cũng giảm 4,6%. Còn Hang Sang Index tại Hong Kong (Trung Quốc) mất gần 1%. Hiện tại, các chỉ số này đã hồi phục phần nào.

Tuần trước, cuộc họp 2 ngày của nhóm lãnh đạo tài chính các nước G20 đã kết thúc. Theo đó, các nước đồng ý tiếp tục bám sát thị trường ngoại hối và lặp lại cam kết kìm hãm cuộc chiến hạ giá nội tệ. Tuy nhiên, sự chú ý của nhà đầu tư lại đang dồn vào kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 5/3 tới.

Chứng khoán Trung Quốc đang biến động mạnh trở lại. Chỉ số đo biến động giá 50 ngày đã lên cao nhất từ tháng 11 năm ngoái.

Ngày mai, Trung Quốc sẽ công bố chỉ số sản xuất (PMI) tháng 2. Theo dự báo của giới chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg, chỉ số này có lẽ vẫn bằng 49,4 như tháng trước. PMI dưới 50 cho thấy sản xuất đang co lại.

Tờ SCMP cũng trích lời “một nguồn tin nội bộ” cho biết Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc có thể sẽ ngừng cải cách quy trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và chương trình liên kết hai sàn Hong Kong – Thâm Quyến, do chủ tịch mới của cơ quan này – ông Liu Shiyu ưu tiên ổn định hơn là cải tổ.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339