Giải pháp điều hòa cho tòa nhà

Một tòa nhà văn phòng hay khách sạn thường có nhiều phòng với diện tích nhỏ, nhu cầu sử dụng điều hòa cho mỗi phòng khác nhau tùy thời điểm. Trước đây, các tòa nhà thường dùng hệ thống điều hòa chiller nhưng hệ thống này chỉ phù hợp với những công trình có diện tích lớn và thời gian sử dụng liên tục.

Vào năm 1982, khủng hoảng năng lượng do giá dầu tăng cao đã thúc đẩy các kỹ sư của Công ty Daikin phát minh ra hệ thống lạnh VRV (Variable Refrigerant Volume) – điều chỉnh năng suất lạnh qua lưu lượng môi chất đã đưa lịch sử ngành điều hòa không khí cho các tòa nhà bước sang một trang mới. Với thiết kế gọn nhẹ, vận hành đơn giản, thông minh và hiệu suất cao không gây thất thoát năng lượng khi làm lạnh riêng lẻ giúp VRV trở thành hệ thống điều hòa được ưa chuộng tại các nhà cao tầng trên thế giới trong hơn 30 năm qua.

polyad

Ông Hà Quốc Phong tại phòng kỹ thuật của tòa nhà văn phòng Nam Á.

Chia sẻ về lý do chọn dàn điều hòa trung tâm VRV của Daikin lắp đặt cho tòa nhà, ông Hà Quốc Phong – Trưởng phòng kỹ thuật tòa nhà Nam Á cho biết: “Khi xây dựng tòa nhà, chúng tôi đã tìm hiểu nhiều thương hiệu điều hòa không khí nhưng chọn nhãn hiệu Daikin vì nhiều ưu điểm. Vào năm 2009, khi xây dựng tòa nhà cao 79m này, chúng tôi đã tính phương án lắp đặt dàn nóng ở tầng thượng để đảm bảo mỹ quan. Để làm lạnh, dàn nóng phải đẩy môi chất lạnh đến dàn lạnh ở mỗi tầng và công suất đẩy của các nhãn hiệu máy điều hòa trung tâm ở thời điểm đó chỉ đáp ứng được độ cao tối đa 50m. Vì vậy, nếu đặt dàn nóng ở tầng thượng, các từ tầng 1 đến 5 sẽ không đủ lạnh. Thương hiệu Daikin đã đáp ứng được yêu cầu này, chúng tôi có thể đặt toàn bộ dàn lạnh ở tầng thượng để đảm bảo mỹ quan mà các tầng đều hoạt động trơn tru. Một lý do khác khiến chúng tôi chọn dùng Daikin là vì tính năng Inverter giúp tiết kiệm điện tối ưu so với các hệ thống khác”.

polyad

Ngoài giải pháp lắp đặt cho tòa nhà, một lý do khác mà các chủ đầu tư chuộng hệ thống VRV là khả năng tiết kiệm điện của hệ thống VRV do Daikin sản xuất.

Ông Vũ Thanh Cương, Giám đốc điều hành Kicotrans – đơn vị đã sử dụng dòng sản phẩm VRV của Daikin từ năm 2008 cho cả bốn 4 tòa nhà đang khai thác cho thuê cho biết: “Khi xây dựng các tòa nhà cho thuê, chúng tôi tìm hiểu và nhận thấy máy điều hòa trung tâm VRV của Daikin có nhiều năng ưu việt như tiết kiệm điện năng, làm lạnh đều và linh hoạt trong chế độ điều chỉnh. Một số công ty thuê tòa nhà của Kicotrans làm văn phòng cũng cho biết, so với những tòa nhà sử dụng hệ thống máy điều hòa trung tâm của các thương hiệu khác, tại Kicotrans, dòng máy VRV của Daikin giúp tiết kiệm chi phí điện năng hơn. Đối với Daikin, điều mà chúng tôi hài lòng là chế độ hậu mãi tốt. Mỗi khi có vấn đề kỹ thuật xảy ra, chỉ trong vòng một giờ báo cáo, công ty đã cử nhân viên đến tận nơi xử lý tận tình”.

polyad

Ông Vũ Thanh Cương – Giám đốc điều hành của Kicotrans.

Hiện nay, VRV-IV là thế hệ mới nhất của Daikin ra mắt vào năm 2014 tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Cụ thể, VRV-IV có 3 dãy sản phẩm riêng biệt đáp ứng nhu cầu khách hàng như loại hiệu suất cao (COP tăng 10%), loại tiêu chuẩn (công suất dàn nóng lên đến 60HP) và loại tiết kiệm diện tích (giảm đến 43% diện tích lắp đặt và 35% trọng lượng). Máy còn được tích hợp công nghệ VRT (Variable Refigerant Temperature) tự động điều chỉnh nhiệt độ môi chất làm lạnh theo nhu cầu từng khu vực.

Ngoài ra, Daikin còn giới thiệu thiết bị điều khiển trung tâm mới Intelligent Touch Manager tích hợp các tính năng quản lý thông minh giúp các tòa nhà vận hành và quản lý năng lượng hệ thống lạnh hiệu quả. Nhờ những ưu điểm này, VRV-IV và Intelligent Touch Manager là giải pháp điều hòa được trình bày tại hội thảo “Biến đổi khí hậu: Cơ hội và thách thức trong lĩnh vực tòa nhà” do Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức vừa qua. Chi tiết truy cập website: daikin.com.vn/vi/.

(Nguồn: Daikin)

0913.756.339