Giá vàng lập đỉnh 3 tháng mới

Đến 7h50 sáng nay (giờ Hà Nội), giá giảm nhẹ xuống 1.224 USD, tương đương 32,2 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 35,03-35,09 triệu đồng.

Tuần trước, giá giao ngay tăng tới 3% – mạnh nhất 4 tháng, sau các báo cáo gây thất vọng về thị trường việc làm, doanh số bán lẻ và niềm tin tiêu dùng Mỹ, khiến giới phân tích cho rằng tăng lãi suất ngay là điều không thể.

Việc này đã làm giảm áp lực lên kim loại quý. Do nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời đẩy đôla Mỹ lên.

Phiên hôm qua, có lúc giá lên tới 1.229 USD một ounce – cao nhất từ giữa tháng 2. Tuy nhiên, thị trường sau đó đi xuống khi USD tăng giá 1% so với euro. Giá các hợp đồng giao tháng 6 cũng tăng 2,3 USD lên 1.227 USD một ounce.

“Số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn rất nhiều so với dự báo, xoa dịu tâm lý một số nhà đầu tư từng dự báo tăng lãi tháng 6 hoặc tháng 7. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm khả năng tăng lãi suất lớn nhất là vào tháng 9. Nếu số liệu tiếp tục yếu đi, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ phản ứng rất mạnh, Simona Gambarini – nhà phân tích tại Capital Economics nhận xét.

Nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản phiên họp tháng 4 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), để đánh giá quan điểm của cơ quan này về nền kinh tế và thời điểm tăng lãi suất.

“Khi các lo ngại về Hy Lạp vẫn còn gây sức ép lên thị trường và triển vọng FED tăng lãi suất phần nào được đẩy lùi, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng đã giảm đáng kể, đặc biệt khi chứng khoán châu Âu đang dần mất sức hấp dẫn. Tuy nhiên, các quỹ ETF vàng cũng đang tận dụng thời cơ giá lên để giảm dự trữ. Việc này sẽ hạn chế khả năng tăng mạnh trong thời gian dài”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com nhận xét.

Trên thị trường dầu thô, đôla Mỹ mạnh lên và lo ngại dư cung sau khi Ả rập Xê út công bố xuất khẩu dầu thô tháng 3 cao nhất 10 năm đã khiến giá dầu đi xuống, Chốt phiên, dầu Brent trên sàn ICE London còn 66,27 USD một thùng. Trong khi đó, mỗi thùng WTI hiện giao dịch tại 59,43 USD.

Hà Thu

0913.756.339