Giá vàng được dự báo lên 1.300 USD

Tuần tới, thị trường vàng rơi vào cuối tháng, đồng thời cũng là ngày cuối cùng của quý I. Do đó, một số chuyên gia cho rằng yếu tố thời điểm này thường dẫn đến việc vàng giảm giá.

Mặc dù vậy, những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, cùng cuộc thương thảo giữa Hy Lạp và EU có thể làm tăng vị thế của vàng trong vai trò chốn trú ẩn an toàn. Adrian Day, Chủ tịch của quỹ quản lý tài sản mang tên mình cho rằng các nhà giao dịch không nên đánh giá thấp vai trò chốn trú ẩn của vàng và vị thế này có thể lấn át sức mạnh của đồng bạc xanh.

Đồng quan điểm, Julian Jessop, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa ở Capital Economics cho rằng những bất ổn ở Trung Đông, châu Âu có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo toàn tài sản.

vang-a-8607-1427596587.jpg

Các chuyên gia có dự báo trái ngược về xu hướng giá vàng tuần tới.

Ngược lại, Adam Button, chuyên gia tại Forexlive.com cho rằng thị trường vàng dường như đang khá lưỡng lự và nguy cơ giảm trong tuần tới khá cao khi đồng đôla Mỹ tăng trở lại. “Đà giảm giá vàng cuối tuần vừa rồi khá nhanh, tôi không nghĩ đó là tín hiệu tốt cho thị trường”, ông này nhận định. George Gero từ RBC Capital Markets cho rằng giá có thể giảm vì các quỹ cân đối sổ sách cuối quý.

Tuần tới, những thông tin có thể ảnh hưởng đến giá vàng là số liệu việc làm được công bố vào cuối tháng. Ông George Gero dự đoán báo cáo này sẽ tốt vì kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà hồi phục vững chắc.

Về mặt trung hạn, một số chuyên gia đã nghĩ đến đà tăng sau khi giá vàng có nhiều phiên tăng liên tiếp hai tuần trước. Theo ông MacNeil Curry, Trưởng bộ phận phân tích toàn cầu của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch, đà tăng mới chỉ bắt đầu.

Trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC, chuyên gia này cho rằng khả năng đồng đôla đi xuống trong vài tuần tới, cộng thêm khả năng trái phiếu hạ lãi suất có thể dẫn đến kết quả là đà tăng của kim loại quý. Theo dự đoán của ông, giá vàng sẽ phá ngưỡng 1.300 USD trong tháng 5.

Trong vòng 13 ngày cuối tháng ba, thị trường vàng chứng kiến đà tăng mạnh khi giá đi lên từ đáy 4 tháng ở 1.150 USD lên có lúc gần chạm 1.220 USD một ounce. Tuy nhiên, giá giảm về cuối tuần, xuống 1.198 USD. Còn ở trong nước, diễn biến giá thay đổi không nhiều trong tuần trước, chiều bán ra vàng SJC hiện ở quanh 35,3 triệu đồng.

Thanh Bình

0913.756.339