Giá vàng đi ngang, dầu thô tăng vọt

Trước đó, trong phiên châu Âu, giá vàng đi xuống do áp lực Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn có thể tăng lãi suất năm nay, bất chấp các biến động gần đây. Tuy nhiên, sang phiên Mỹ, giá dầu bật tăng và USD giảm đã khiến kim loại quý này tăng trở lại.

Sáng nay, giá ban đầu đi ngang, sau đó phát tín hiệu tăng khi lên 1.137 USD lúc 7h30 sáng nay (giờ Hà Nội), Quy đổi ra tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 30,85 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua chốt phiên tại 34-34,4 triệu đồng.

Chốt tháng, giá tăng 3,5% – mạnh nhất từ đầu năm. Đà tăng tháng này chủ yếu do lo ngại về kinh tế Trung Quốc. Giá vàng giao tháng 12 hôm qua lại giảm 0,1% xuống 1.132 USD một ounce.

Hôm qua, giá vàng từng mất 0,7% sau khi nhà đầu tư tập trung phân tích phiên họp cuối tuần trước của FED về khả năng tăng lãi suất. Phó chủ tịch FED – Stanley Fischer cho biết lạm phát có khả năng tăng trở lại khi áp lực từ đồng đôla giảm xuống, cho phép họ nâng lãi suất từ từ.

“Tuần trước, người ta cảm giác rằng FED sẽ lùi nâng lãi suất sang tháng 12. Nhưng giờ, sau các tuyên bố mới nhất, anh có thể nói khả năng tăng trong tháng này vẫn còn. Dĩ nhiên, đây chính là áp lực với giá vàng”, Thorsten Proettel – nhà phân tích tại LBBW cho biết.

Chứng khoán toàn cầu hôm qua lại đi xuống do lo ngại tăng trưởng chậm tại Trung Quốc và viễn cảnh Mỹ tăng lãi suất sớm. Shanghai Composite Index (Trung Quốc) mất 0,82%, Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,52%. Trong khi đó, phố Wall chốt phiên với cả ba chỉ số giảm trung bình 0,8%.

Cuối tuần này, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 8. Đây là chỉ báo quan trọng với nền kinh tế và cũng là căn cứ để FED quyết định nâng lãi suất.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục tăng mạnh sau số liệu cho thấy sản lượng dầu mỏ Mỹ giảm, và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuyên bố sẽ nói chuyện với các nước sản xuất khác về vấn đề giá thấp. “Dầu thô đã châm ngòi cho đà mua vào đóng trạng thái bán khống trên thị trường vàng. Điều này có nghĩa các quỹ đã bán khống dầu thô thì thường cũng bán khống vàng”, George Gero – Giám đốc Chiến lược Kim loại quý tại RBC Capital Markets nhận xét.

Chốt phiên hôm qua, dầu Brent tăng tới 8,2% lên 54,15 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI tăng 8,8% lên 49,2 USD. Tổng cộng 3 ngày qua, giá dầu này đã tăng 27,5% – mạnh nhất từ năm 1990.

Hà Thu

0906765092