Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất 4 tháng

Các hợp đồng giao ngay chốt phiên tăng 2,12 USD, lên mức 1.223,50 USD một ounce, tương đương 32,11 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 35,02-35,08 triệu đồng.

USD đã yếu đi so với hôm qua, sau báo cáo niềm tin tiêu dùng Mỹ, giúp vàng tăng giá phiên thứ 3 liên tiếp, lên cao nhất từ giữa tháng 2. Trong phiên, có lúc giá giao ngay lên 1.224 USD một ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 tăng nhẹ lên 1.225 USD. Tổng cộng cả tuần, giá đã nhích lên 3%.

Các báo cáo gần đây đã khiến thị trường cho rằng kinh tế Mỹ không đủ mạnh để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 6. Số liệu công bố hôm qua cũng cho thấy báo cáo niềm tin tiêu dùng Mỹ giảm mạnh hơn dự báo trong tháng này. Dù trước đó, New York công bố hoạt động sản xuất tăng tốc trong tháng 5, sau 3 tháng liên tiếp đi xuống.

 “Nếu các số liệu tại Mỹ yếu đi, đà tăng này hoàn toàn có tiềm năng. Thị trường đang tìm kiếm manh mối về thời điểm FED nâng lãi suất”, Eugen Weinberg – nhà phân tích tại Commerzbank nhận xét.

Giá vàng rất nhạy cảm với dự báo lãi suất, do nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý – công cụ đầu tư không trả lãi cố định. “Quan điểm của chúng tôi là các số liệu nền tảng đang yếu đi và tình hình này sẽ còn kéo dài một thời gian nữa. Tôi cho rằng đâu đó trên thị trường, vẫn còn người hy vọng kinh tế Mỹ sẽ bật lại. Nhưng không phải là bây giờ”, Mike Dragosits – chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,6% hôm thứ Năm, xuống đáy 4 tháng tại 723,9 tấn. Nhu cầu vật chất tại châu Á cũng đang chậm lại do giá lên cao. Tại Trung Quốc, giá vàng nước này hiện chỉ nhỉnh hơn thế giới 0,5-1 USD mỗi ounce, giảm mạnh so với 2-3 USD hồi đầu tuần.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu Brent hôm qua bật lên, trong khi dầu WTI lại đi xuống khi nhà đầu tư vẫn tranh cãi liệu đà tăng trong tháng qua có thể tiếp tục khi dư cung vẫn lớn. Chốt phiên, dầu Brent lên 66,81 USD một thùng. Giá này với dầu WTI là 59,69 USD.

Hà Thu

0913.756.339