Giá dầu thô về đáy 11 năm

Giá này thấp hơn cả mức đáy 36,2 USD thời kỳ đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính 2008. Trong khi đó, dầu thô WTI cũng mất 0,4 USD, xuống 34,32 USD một thùng.

Sản xuất toàn cầu đang gần mức kỷ lục, còn có thể tăng do nguồn cung mới từ Iran và Mỹ. Giá dầu thô cũng đang chịu sức ép sau quyết định tăng lãi suất tuần trước của Mỹ và dấu hiệu nhiều giàn khoan nước này đang được đưa vào hoạt động.

Từ giữa năm 2014, giá dầu thô thế giới đã giảm hơn hai phần ba do nguồn cung vượt xa nhu cầu. Barclays cho rằng giá sẽ còn giảm mạnh nữa. Morgan Stanley thì nhận định “hy vọng thị trường tái cân bằng năm 2016 có vẻ đang dần xa vời”. Hãng này cho rằng sản xuất tại Mỹ “mạnh hơn dự báo”, khả năng Iran bơm thêm ít nhất nửa triệu thùng dầu ra thị trường mỗi ngày vào năm tới, Libya tăng sản xuất và nhu cầu chậm lại là những nguyên nhân chính gây ra dư cung.

Bên cạnh đó, sản xuất tại Nga cũng đã vượt 10 triệu thùng mỗi ngày – cao nhất từ sau khi Liên bang Xô Viết tan rã. Trong khi đó, số liệu này của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục duy trì ở mức kỷ lục 31,5 triệu thùng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran – Adel Abdul Mahdi cuối tuần trước cho biết trên Reuters rằng OPEC sẽ tiếp tục tuân thủ quyết định hồi đầu tháng. Họ sẽ không giảm sản xuất, bất chấp giá dầu đi xuống. Mỹ cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô đã áp dụng 40 năm qua.

Hà Thu