‘Cuộc chiến’ shipper

Gần 2 năm hoạt động trong lĩnh vực giao hàng nhanh, Shipper Group đang là một trong những nhóm khá đắt khách trên các trang bán hàng trực tuyến. Với tổng số 18 thành viên, mỗi ngày nhóm nhận giao 150 – 200 đơn hàng khắp thành phố, trung bình mỗi tháng các thành viên có thu nhập từ 5-8 triệu đồng.

Hoàng Tuấn Anh (22 tuổi, phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng), trưởng nhóm cho biết, hiện chưa thể thống kê tại Hà Nội có bao nhiêu nhóm shipper đang hoạt động, nhưng việc nhóm này nói xấu nhóm khác, lừa đảo nhau, giành cướp khách… diễn ra khá thường xuyên cho thấy giữa các nhóm đang có cuộc cạnh tranh gay gắt.

“Số lần nhóm bị các đối thủ mạo danh đi lấy hàng giao cho khách là không ít. Nếu bình thường cũng không sao, nhưng  khi có vấn đề phát sinh như giao hàng không đúng mẫu, size, chất lượng không như cam kết … dù nhóm cố giải thích nhưng chủ cửa hàng vẫn không hài lòng. Uy tín của nhóm từ đó mà bị giảm.”, Tuấn Anh bày tỏ.

Shipper-1.jpg

Cuộc chiến giành giật khách hàng giữa các nhóm shipper đang diễn ra khá gay gắt.

Riêng việc bị lừa đảo tiền hàng thanh toán trước thì không chỉ có cá nhân mà một số nhóm shipper khác cũng đã “chơi xấu” nhóm. Tuấn Anh kể: “Lần bị lừa đảo đầu tiên nhóm bị mất 1,2 triệu đồng. Nhân viên đến lấy hàng và thanh toán tiền trước, sau đó nhân viên gọi điện cho người nhận hàng thì thuê bao không đúng. Gọi điện lại cho người bán hàng thì tắt máy. Mấy ngày sau liên lạc cũng không được, khi mở kiện hàng ra thì toàn quần áo cũ. Lúc đó biết chắc mình đã bị lừa”.

Nguyễn Hữu Thọ (21 tuổi, sinh viên năm thứ 4 Đại học Thủy Lợi), trưởng nhóm Shipper Sinh viên thì rơi vào hoàn cảnh oái ăm đến mức không biết nên khóc hay cười.

“Có hôm nửa đêm đang ngủ, một số máy lạ gọi đến hotline, vì sợ có khách hàng phàn nàn gì về dịch vụ nên mình nghe máy thì hóa ra của một người đàn ông nào đó tìm gái mại dâm”, Thọ chia sẻ. Sáng ra, tìm trên một số trang mạng mới thấy số điện thoại của nhóm bị ai đó  đăng công khai vào một số trang web đen.

“Cũng bực mình nhưng vì không biết là ai làm, thay đổi số điện thoại cũng không được vì đa số khách hàng đã quen, nên không còn cách nào khác là tắt máy để nửa đêm khỏi bị làm phiền”, Thọ bày tỏ.

Các nhóm shipper cho biết, sau vài lần bị đưa vào hoàn trớ trêu các thành viên nâng cao cảnh giác hơn bằng việc đưa ra một số quy định cụ thể cho khách hàng biết về địa điểm, số điện thoại, thông tin shop online… Nhưng do có nhiều đơn hàng trong ngày, khách hàng yêu cầu thời gian chuyển hàng nhanh nên không thể kiểm tra hết các mặt hàng được giao.

“Hiện các đối tượng lừa đảo cũng chuyên nghiệp hơn. Có khi họ lập hẳn cả một trang bán hàng ảo, mua cả nghìn lượt like, view nên có khi nhân viên điều hành cũng không thể biết được”, Tuấn Anh cho hay. Ngoài ra, không ít một số shop nghỉ bán lâu rồi, lượng hàng tồn kho lớn họ cũng sử dụng sim rác để lừa đảo shipper.

Theo ông Nguyễn Hồng Dương, Trưởng bộ phận chuyển phát Lazada, sự nở rộ của các nhóm shipper tuy mang tính tự phát nhưng là sự phát triển tất yếu trước nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng cao của thị trường trong nước. Ông Dương kỳ vọng thời gian tới các nhóm này nếu “nâng cấp” thành một tổ chức có quy mô hơn thì chắc chắn shipper cũng là nghề có thu nhập ổn định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc Công ty Thương mại điện tử Lingo thừa nhận đội ngũ shipper đang ngày một phát triển khiến cho các doanh nghiệp thương mại điện tử không thể “làm ngơ” thị phần này.

Tuy nhiên, ông Hà cho rằng cần xác định được các shipper phục vụ cho đối tượng nào, là các trang thương mại điện tử hay chỉ đơn thuần các shop online. “Phân loại được đối tượng thì mới tạo ra được một đội ngũ shipper lành nghề chuyên nghiệp, khi đó một dịch vụ chuyển hàng vừa đảm bảo chất lượng về mặt thương hiệu và vừa đúng quy trình”, ông Hà nói.

Để shipper thành một nghề, theo Tổng giám đốc Lingo phụ thuộc hoàn toàn vào các trang thương mại chính thống, bởi các doanh nghiệp thương mại điện tử mới đủ sức gây dựng một lượng khách hàng lớn, thương hiệu lớn. Khi đó các tổ chức chuyển hàng nhanh như các nhóm shipper tự phát hiện nay sẽ có cơ hội tham gia, góp phần xây dựng nên mạng lưới giao chuyển hàng trong nước an toàn, hiệu quả.

Thành Tâm

0913.756.339