Đức điều tra cựu CEO Volkswagen

Giới chức Đức hôm nay thông báo đã mở cuộc điều tra hình sự với ông Winterkorn, sau scandal Volkswagen gian lận trong các bài kiểm tra khí thải trên hàng triệu xe toàn cầu. “Cuộc điều tra sẽ tập trung vào các cáo buộc lừa đảo trong việc bán xe đã có can thiệp lên bộ phận thải khí”, Cơ quan Công tố liên bang Đức cho biết.

Ông Winterkorn đã từ chức thứ Tư tuần trước, chỉ vài ngày sau khi hãng xe thừa nhận với giới chức Mỹ rằng họ đã lập trình cho gần 500.000 xe thải khí ít hơn bình thường trong các đợt kiểm tra chính thức. Sau đó, Volkswagen thừa nhận có thể họ đã thực hiện việc này trên 11 triệu xe toàn cầu, CNN cho biết.

Vw-3685-1443446371.jpg

CEO Volkswagen – Martin Winterkorn đã từ chức tuần trước. Ảnh: EPA

Winterkorn đã 2 lần xin lỗi về scandal này và cho biết mình cũng rất sốc trước quy mô của vụ sai phạm. Khi từ chức, ông cho biết: “Là một CEO, tôi nhận trách nhiệm về các sai phạm với động cơ diesel và do đó đã đề nghị Ban Kiểm soát chấm dứt chức vụ. Tôi làm việc này vì lợi ích của công ty, dù tôi ý thức được mình không đã làm gì sai”.        

Công tố Đức cũng mở rộng cuộc điều tra lên nhiều nhân viên Volkswagen, nhằm tìm ra những người phải chịu trách nhiệm cho việc này. Nếu bị định tội lừa đảo nghiêm trọng, Winterkorn có thể đối mặt với án phạt khổng lồ hoặc bị tù giam tới 10 năm. Volkswagen cuối tuần trước đã chỉ định Giám đốc Porsche – Matthias Muller lên thay thế.

Hãng xe cũng bắt đầu cung cấp thêm nhiều thông tin về các loại xe chạy diesel cần sửa chữa để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải. Theo đó, 5 triệu chiếc Volkswagen động cơ diesel dung tích 1,6 lít và 2 lít trên toàn cầu đã được xác nhận bị ảnh hưởng. Trong đó có VW Golf thế hệ 6 (2008-2012), VW Passat thế hệ 7 (2010-2014) và Tiguan đời đầu.

2,1 triệu xe thương hiệu Audi cũng chịu chung số phận. Trong đó có 577.000 chiếc tại Đức và 13.000 chiếc tại Mỹ. Các dòng xe bị ảnh hưởng được trang bị động cơ EA189, gồm A1, A3, A4, A5, A6, TT, Q3 và Q5.

Giới chuyên gia cho biết các xe khác bị ảnh hưởng có thể thuộc những thương hiệu còn lại của Volswagen, như Skoda hay Seat. Cổ phiếu Volkswagen hôm nay tiếp tục lao dốc, hiện đã mất 7%.

Hà Thu

0913.756.339