DongA Bank muốn bán 49% vốn điều lệ cho khối ngoại

Thời gian qua do tình hình kinh tế nhiều khó khăn, nhất là kể từ khi bong bóng tín dụng bất động sản xảy ra, lãnh đạo Đông Á cho biết hoạt động của ngân hàng không thuận lợi, nợ xấu cao, có thời điểm trên 6%. Áp lực tái cơ cấu và thu hồi nợ đối với DongA Bank là không nhỏ.

Trao đổi với báo chí, Tổng giám đốc Trần Phương Bình  cho biết đã có văn bản xin Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian đến cuối năm để ngân hàng xây dựng đề án tái cơ cấu. Theo ông, có hai phương án chính là tăng cường xử lý nợ xấu và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, trong đó phương án hai là giải pháp tốt nhất.

Vị CEO này cho biết, hiện nay đã có 2-3 quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm, muốn mua lại 49% cổ phần của ngân hàng (tương đương số vốn điều lệ 4.900 tỷ đồng) và hỗ trợ tài chính để nhà băng xử lý nợ xấu. “Nếu phương án hợp tác này thành công thì nhà đầu tư ngoại sẽ là cổ đông chiến lược của DongA Bank”, ông Bình nhấn mạnh.

donga-9127-1439482177.jpg

Ngân hàng Đông Á muốn bán 49% cổ phần cho đối tác ngoại.

Theo ông Bình, hiện hai bên đang trong quá trình đàm phán. Phía Ngân hàng Đông Á đã ký hợp đồng với công ty tư vấn cho thương vụ trên. Tuy nhiên, để đi đến quyết định cuối cùng trong quá trình thương thảo cần có thêm một đơn vị tư vấn về tài chính và hiện DongA Bank đang xem xét để chọn.

Nhưng cái khó hiện nay theo ông Bình là thời gian qua nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào quá trình tái cấu trúc ngân hàng tại Việt Nam nhưng “vướng” phải những quy định chặt chẽ về tỷ lệ sở hữu tối đa của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại ngân hàng Việt Nam là 20% vốn cổ phần nên họ khôn mặn mà.

“Chúng tôi đang tiến hành xin phép cơ quan chức năng chấp thuận tỷ lệ bán 49% cho nhà đầu tư nước ngoài. Nếu mọi việc thuận lợi, có thể 3-4 tháng tới sẽ có kết quả”, ông thông tin. Nếu thương vụ mua bán này thành công, DongA Bank sẽ nằm trong danh sách những ngân hàng thương mại cổ phần tự tái cơ cấu thành công mà không cần đến sự can thiệp của nhà nước.

Với trường hợp Công ty bán kẹo Kinh Đô (nay đổi tên thành KIDO), ông Bình cho biết ban đầu ngân hàng có dự định chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phần cho đơn vị này để tăng vốn từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng và trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên, với kế hoạch mới sẽ tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng của DongA Bank, nếu KIDO rót 1.000 tỷ đồng cũng chỉ chiếm khoảng 10% cổ phần. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị KIDO nên song hành với đối tác nước ngoài để cùng tái cơ cấu DongA Bank”, ông nói.

Trong 7 tháng đầu năm 2015, lợi nhuận trước thuế của DongA Bank đạt hơn 105 tỷ đồng, huy động vốn gần 82.000 tỷ đồng, tăng gần 5,5%, trong khi tín dụng chỉ tăng 1%.

Lệ Chi

0913.756.339