Google muốn quay lại Trung Quốc

Google đã rời Trung Quốc năm 2010, sau các cuộc tranh cãi về kiểm duyệt thông tin với Chính phủ nước này. Đây được đánh giá là một động thái táo bạo, liều lĩnh về mặt thương mại, nhằm bảo vệ người dùng và các giá trị của Google. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tình hình tại Trung Quốc đã thay đổi. Google không thể đứng ngoài thị trường khổng lồ này được nữa. Nhiều sản phẩm và kho ứng dụng của Apple đã xuất hiện tại đây, và Trung Quốc còn được kỳ vọng trở thành thị trường thống trị của Táo Khuyết.

Theo The Information, đại gia tìm kiếm sẽ sớm quay lại đây. Vào đầu mùa thu, công ty hy vọng Chính phủ nước này sẽ chấp thuận phân phối phiên bản Trung Quốc của kho ứng dụng di động – Google Play cho các điện thoại dùng hệ điều hành Android tại đây.

google-china-JPG-1933-1441422657.jpg

Trụ sở Google tại Bắc Kinh năm 2010. Ảnh: AP

Google đang tạo ra một kho ứng dụng đặc biệt cho Trung Quốc để bán các ứng dụng cho thiết bị Android và sản phẩm đeo được khác. Họ sẽ định vị Google là một hãng cung cấp dịch vụ Internet tại Trung Quốc chỉ lưu trữ dữ liệu người dùng cục bộ và tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của nước này. Các ứng dụng  Chính phủ phản đối sẽ bị khóa lại.

Kho ứng dụng sẽ chỉ hoạt động trên các thiết bị chạy phiên bản M của Android và các thiết bị tuân thủ quy định của Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc.

Google được cho là đang hợp tác với các công ty Trung Quốc để đưa ứng dụng đến người dùng nước này. Các công ty công nghệ lớn trong nước, như Baidu hay Tencent hiện kiểm soát phần lớn việc phân phối ứng dụng tại đây. Xiaomi – công ty được coi là Apple Trung Quốc cũng có kho ứng dụng và điện thoại riêng.

Hà Thu (theo USA Today)