Alibaba vào top công ty lớn nhất thế giới

Hôm qua, Alibaba đã có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Chốt phiên, cổ phiếu của hãng tăng 38% so với giá IPO, lên gần 94 USD. Với mức này, vốn hóa của Alibaba hiện là 231,4 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Con số này cũng vượt Facebook, JPMorgan Chase và gần như tất cả các công ty trong chỉ số S&P 500.

Trước đó, Alibaba đã thu về 21,8 tỷ USD trong IPO với giá 68 USD mỗi cổ phiếu. Đây là vụ IPO lớn nhất tại Mỹ cho đến nay. Gần một nửa số cổ phiếu bán ra của Alibaba đã về tay 25 quỹ đầu tư.

alibaba-1-8134-1411184248.png

Alibaba đã thực hiện vụ IPO lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: CNN

“Hiện tại, mọi người đều tin rằng Alibaba có tương lai rất sáng sủa, và cổ phiếu cũng được định giá cao vì thế. Nhưng kết quả thực sự vẫn còn phải chờ một thời gian nữa”, Peter Tuz – Chủ tịch Tập đoàn tư vấn Chase Investment Counsel cho biết.

Alibaba thu hút sự chú ý rất lớn của nhà đầu tư từ khi mới nộp đơn IPO. Trong buổi roadshow (quảng bá phiên chào bán cho nhà đầu tư tổ chức) đầu tiên của hãng tại New York, hơn 800 người đã đến tham dự. Trong một cuộc họp gần đây với các cổ đông, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba – Jack Ma cho biết tham vọng của ông là mở rộng ra ngoài lĩnh vực thương mại điện tử và tăng hiện diện ở nước ngoài.

Tài sản của  Jack Ma đã tăng lên 26,5 tỷ USD sau phiên hôm qua. Ông hiện nắm 7,8% cổ phần công ty và là người giàu nhất Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index.

Yahoo – cổ đông lớn của Alibaba đã lên kế hoạch bán 121,7 triệu cổ phiếu trong phiên IPO để thu về 8,3 tỷ USD. Việc này sẽ giảm sở hữu của họ từ 22,4% xuống 16,3%. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất của hãng – Softbank lại không dự định bán cổ phiếu để giữ nguyên 32,4% cổ phần tại đây.

Hà Thu