Doanh nghiệp công nghệ tìm đối tác tại Techmart 2015

Sau hơn 5 năm mày mò nghiên cứu, sản xuất thí điểm, ông Lê Anh Kiệt – Giám đốc Công ty Robot Việt Nam (TP HCM) mới hoàn thiện một robot dạy học và bắt đầu được một số trường đặt hàng. Để có được một sản phẩm robot ứng dụng hoàn chỉnh, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết ngoài số vốn đầu tư thì thời gian để tìm kiếm thiết bị, phụ tùng nếu tính thành tiền còn lớn gấp nhiều lần. “Do là sản phẩm chuyên dụng, hầu hết linh kiện đều cao cấp, chúng tôi không thể tìm được bất kỳ đối tác nào tại Việt Nam có thể cung cấp nên việc sản xuất cực kỳ khó khăn”, ông chia sẻ.

Với sản phẩm là giải pháp cho ngôi nhà thông minh, Công ty cổ phần Thiết bị nhà thông minh ALEC cũng mất 3 năm để vừa nghiên cứu vừa sản xuất thí điểm dự án. Giám đốc kinh doanh Lê Thanh Nhã cho biết ngoài phần vỏ, kính ngoại thất, thì 97% thiết bị bên trong đều phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá đắt. Không những vậy, đơn vị còn gặp không ít rủi ro khi các thiết bị mua về không phù hợp với tiêu chuẩn, kích thước cũng như nhu cầu sử dụng của Việt Nam khiến chi phí, giá thành sản phẩm bị đội lên đáng kể.

robot-jpg.png

Tìm được đối tác cung cấp phụ kiện, thăm dò nhu cầu thị trường, đầu ra cho sản phẩm công nghệ cao… là kỳ vọng của các doanh nghiệp tại Techmart 2015.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp dù đã có sản phẩm hoàn thiện nhưng không thể tìm được đầu ra. “Nhiều sản phẩm đặc thù chỉ sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp hoặc quân sự nên doanh nghiệp rất khó quảng bá rộng rãi đến với đối tượng có nhu cầu”, đại diện Công ty công nghệ cao LanTech cho biết.

Những vướng mắc mà Robot Việt Nam, ALEC hay LanTech gặp phải đang là thực trạng của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khi triển khai các sản phẩm có tính ứng dụng khoa học cao. Theo đại diện các doanh nghiệp, Việt Nam có lợi thế về nhân lực làm khoa học, cơ chế chính sách đã được cải thiện, song vẫn thiếu các sân chơi chuyên nghiệp về khoa học, kỹ thuật để các đơn vị cùng tìm hiểu, trao đổi giải pháp.

Nhằm thương mại hóa các nghiên cứu, thúc đẩy giao dịch mua bán công nghệ tiến tiến, Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp diễn ra tại Hà Nội từ 1-4/10.

Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cho hay Techmart 2015 có sự khác biệt so với các kỳ trước đó là đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm. Các doanh nghiệp chủ động đưa ra những yêu cầu về đổi mới công nghệ, thiết bị trong bài toán kinh doanh thực tế của mình. Cùng đó, chính các nhà khoa học, các viện nghiên cứu “đi chợ” để có được các đặt hàng thực sự và thấy được thị trường cụ thể cho những sáng tạo của mình.

Ngoài ra, Techmart 2015 sẽ có một diện tích dành cho Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với sự có mặt của các start-up đầy sáng tạo và đam mê, cả trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như nông nghiệp.

Dù trước đó, không tham gia nhiều hội trợ, triển lãm cả trong nước lẫn nước ngoài bởi hầu hết chỉ mang tính giới thiệu, trưng bày không có tính ứng dụng, song với lần ngoại lệ này, theo lý giải của giám đốc kinh doanh của ALEC, công ty quyết định đăng ký gian hàng là bởi sự kiện vừa có tính công nghệ vừa có sự kết hợp chặt chẽ giữa các đối tác với nhau.

“Chúng tôi thật sự kỳ vọng sẽ tìm kiếm được ít nhất một đơn vị cung cấp thiết bị hỗ trợ cho các giải pháp ngôi nhà thông minh để có thể giảm giá thành sản phẩm xuống”, vị này cho hay.

Cũng là một trong hơn 500 đơn vị tham gia hội chợ, ông Nguyễn Kim Sơn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty công nghệ James Boat Việt Nam cho biết ngoài việc tìm thêm đối tác mua sản phẩm, thiết bị sản xuất tàu vỏ nhựa tổng hợp PPC, qua Techmart công ty sẽ mở rộng mạng lưới bán hàng tại thị trường Việt Nam, bởi đây là hướng ưu tiên lâu dài của doanh nghiệp.

Ngược lại, không đặt mục tiêu quá lớn trong việc tìm linh kiện sản xuất robot, song vị giám đốc của Robot Việt Nam lại nhận thấy đây chính là cơ hội quảng bá tốt nhất sản phẩm của mình. Ông cho biết ngoài 2 đơn hàng đã thực thi, vẫn còn một số đang trong thời gian hoàn thiện. Do đó, hội chợ cũng là đợt rà soát nhu cầu thực tế tại thị trường nội địa về sản phẩm đang ở mức độ như thế nào, từ đó, giúp ông điều chỉnh kế hoạch sản xuất.

Ngoài ra, ông cho rằng với sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ cao sẽ giúp các doanh nghiệp tự tin về khả năng để dấn thân hơn trong việc nghiên cứu sản xuất thêm nhiều các ứng dụng mới trong tương lai.

Thành Tâm

0913.756.339