Định hướng phát triển mới của Sapporo

Gia nhập đội ngũ lãnh đạo Sapporo Việt Nam từ tháng 10/2014, sau một năm, ông Masawaki đã đảm nhận vai trò Tổng giám đốc công ty. Tiếp nhận những thành tựu và trách nhiệm từ người tiền nhiệm, ông Masawaki thực hiện những bước đi chiến lược cho Sapporo Việt Nam.

Hiện tại, công ty Sapporo mẹ tại Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại toàn bộ cổ phần trong liên doanh từ tháng 9. Sự kiện này mang ý nghĩa tích cực, bởi Sapporo có điều kiện thực hiện các chiến lược hướng tới khách hàng cụ thể và nhanh chóng hơn. “Chiến lược của chúng tôi tại thị trường Việt Nam không thay đổi mà đẩy nhanh tiến độ”, ông Masawaki cho biết.

Sau khi trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Sapporo Việt Nam đã nhanh chóng công bố chiến lược mới tại thị trường Việt Nam vào ngày 30/10 vừa qua.

Từ tháng 11, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm các sản phẩm Sapporo với diện mạo mới và hương vị được nâng tầm. Cụ thể, công ty đổi mới bao bì 2 dòng sản phẩm lon 330ml và chai 330ml từ vàng sang bạc chủ đạo, cũng như nâng tầm hương vị bia thơm, dễ thưởng thức hơn.

polyad

Ông Mikio Masawaki, Tổng giám đốc Sapporo Việt Nam cùng sản phẩm Sapporo đổi mới.

Nói về thị trường và chiến lược đổi mới lần này, Sapporo đánh giá việc chuyển dịch phân khúc tiêu dùng bia từ bình dân lên trung bình và từ trung bình lên cao cấp sẽ ngày càng phát triển. Một trong những động lực đẩy nhanh việc chuyển dịch này chính là thu nhập đang tăng, cùng với phong cách thưởng thức vị bia của người Việt ngày càng cầu kỳ hơn.

Theo ông Masawaki, phân khúc tiêu dùng bia cao cấp ở Việt Nam chưa nhiều nhưng nhóm này sẽ tăng lên giống như ở các quốc gia khác như ông đã có kinh nghiệm làm việc. “Sapporo có khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng khi chuyển dịch lên phân khúc cao cấp này”, ông chia sẻ.

Đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Thay đổi lớn nhất trong thời gian gần đây của Sapporo là về sản phẩm và các chính sách liên quan như giá, phân phối và marketing. Quan điểm của doanh nghiệp là tăng khả năng tiếp cận và sử dụng sản phẩm của khách hàng. Để làm điều này, hãng bia Nhật điều chỉnh vị bia phù hợp với thị hiếu của người Việt, cân đối giá bia và tăng cường mở rộng đại lý ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trước đây, Sapporo tập trung vào phân khúc cao cấp với sản phẩm bia mang hương vị đậm đà. Sau thời gian tiếp xúc với người tiêu dùng, công ty đánh giá thói quen của người Việt là uống bia với số lượng nhiều thay vì uống chậm để thưởng thức. Vì thế, ở lần ra mắt sản phẩm mới vừa qua, Sapporo đổi mới vị bia nhẹ nhàng, dễ uống hơn nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng đồng nhất như trước đây giúp người dùng nâng tầm thưởng lãm.

Bên cạnh đó, Sapporo đã điều chỉnh giá bán sản phẩm về bằng với các dòng bia cao cấp khác. Công ty kỳ vọng việc giảm giá này sẽ giúp khách hàng không còn băn khoăn về giá mà chỉ đơn thuần là chọn bia theo thương hiệu và loại bia ưa chuộng.

Tuy nhiên, Sapporo sẽ gặp khó khăn từ phản ứng của khách hàng cũ. Ông Masawaki cho rằng, nhiệm vụ của công ty là phải thay đổi vì nhu cầu của khách hàng. Ðồng thời, dựa trên khảo sát mới nhất, vị bia mới được đánh giá là dễ uống và ngon hơn. Song song với việc đổi mới về mặt sản phẩm, Sapporo cũng chú trọng phát triển kênh phân phối và marketing.

Dù gia nhập thị trường khá muộn, Sapporo cũng có những bước tiến vững chắc. Thị phần của Sapporo hiện nay chiếm 10% kênh nhà hàng, khách sạn tại trung tâm TP HCM với khoảng 4.000 điểm bán. Sapporo cũng kỳ vọng năm sau sẽ mở rộng lên 7.000 điểm bán, chiếm 20% thị phần ở kênh này. Ngoài ra, công ty cũng sẽ mở rộng thị trường ra các tỉnh, thành phố lớn khác như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng hay Đà Lạt.

Không ngừng đổi mới

Trong chiến lược phát triển mới, Sapporo sẽ đổi diện mạo từ vàng sang bạc. Theo ông Masawaki, những điều chỉnh trên đều dựa trên các báo cáo đánh giá xu hướng và nhu cầu người dùng, đặc biệt là phân khúc khách hàng trẻ. Trước khi vào Việt Nam, hãng đã thực hiện nhiều nghiên cứu điều tra khẩu vị của người Việt. Nhờ đó, các dòng bia Sapporo sau này được thị trường Việt đón nhận khá nhiệt tình. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm nấu bia và am hiểu thị trường bia đã gần 140 năm, công ty hy vọng với khả năng sáng tạo, tinh thần tiên phong cũng như đầu tư công nghệ, con người, các sản phẩm Sapporo đưa ra thị trường đều sẽ phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Masawaki cũng cho rằng, khách hàng là trọng tâm của những thay đổi. Trên thực tế, việc đổi mới diện mạo, vị dễ uống hơn đồng nghĩa với việc tăng khả năng tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm bia ngon, chất lượng tốt, an toàn, an tâm sẽ “giữ chân” khách hàng lâu hơn đồng thời người tiêu dùng cũng chính là nhân tố giúp giới thiệu sản phẩm. Đây cũng là một trong những mục tiêu lớn mà Sapporo mong muốn đạt được trong lần đổi mới này.

polyad

Sapporo cũng quan tâm đến cách dùng bia của người Việt để mang đến những sản phẩm phù hợp. Người Việt uống bia tại quán ăn, nhà hàng nhiều hơn, trong khi người Nhật lại thích mua bia về nhà để thưởng thức. Khi đó, công ty sẽ đầu tư mạnh hơn ở các kênh nhà hàng, khách sạn, ngược với chiến lược tại Nhật Bản. Nhờ đó, mức độ nhận biết thương hiệu của Sapporo tại TP HCM đã lên đến 96% trong đó có đến 68% người đã từng sử dụng bia Sapporo (chỉ khảo sát nam giới).

Sự uy tín, an toàn, an tâm từ thương hiệu Nhật là một trong những lý do giúp Sapporo được người tiêu dùng Việt yêu mến. Vì vậy, suốt năm năm qua, công ty luôn nỗ lực đưa sản phẩm chất lượng đến người Việt Nam. Trong lần đổi mới này, Sapporo vẫn tiếp tục phát triển lợi thế này để gắn kết với khách hàng.

Nói về tương lai, ông Masawaki cho biết Sapporo còn nhiều sản phẩm khác tại công ty mẹ ở Nhật Bản như các dòng bia đặc thù dành cho sức khỏe, hay loại có vị đậm mạnh mẽ dùng để thưởng thức. Không chỉ có các dòng sản phẩm về bia, công ty còn sở hữu đa dạng các loại nước giải khát và thực phẩm có thị phần lớn ở Nhật. “Tương lai, công ty sẽ xem xét mang những sản phẩm này về phục vụ cho khách hàng có nhu cầu ở Việt Nam”, ông Masawaki chia sẻ.

(Nguồn: Sapporo)

0913.756.339