Giá dầu lao dốc

Chốt phiên hôm qua, giá dầu WTI xuống 37,65 USD một thùng. Giá dầu này có lúc mất 6%, xuống 37,5 USD một thùng – thấp nhất từ tháng 2/2009.

Trong khi đó, trên sàn ICE London, giá dầu Brent cũng mất 2,27% xuống 40,73 USD một thùng. Trong phiên, có lúc giá xuống đáy gần 7 năm tại 40,6 USD.

Phiên lao dốc hôm qua đã gây sức ép lên thị trường chứng khoán, khi cổ phiếu các hãng dầu lớn như Exxon Mobil tiếp tục trượt dốc. Nhóm công ty năng lượng cũng là yếu tố chính kéo Dow Jones giảm điểm hôm qua, CNN cho biết.

Giá dầu đi xuống sau phiên họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thứ 6 tuần trước. Theo đó, họ quyết định không giảm sản lượng đang ở mức kỷ lục để giữ nguyên thị phần, bất chấp dư cung.

OPEC đang bị chia rẽ bởi 2 luồng ý kiến. Một nhóm các quốc gia xuất khẩu hàng đầu gồm Ảrập Xêút và các nước đồng minh giàu có tại Vùng Vịnh cho rằng có thể chịu đựng giá dầu rẻ. Nhóm khác, gồm Nigeria, Venezuela và các nước còn lại cần giá cao để thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, khi Ảrập Xêút còn có tiếng nói lớn trong việc ra quyết định, khả năng hồi phục của dầu trong ngắn hạn là rất khó.

Dư cung đã quét sạch hai phần ba giá dầu so với thời đỉnh cao (108 USD) hồi tháng 6 năm ngoái. Giá lao dốc do sự bùng nổ dầu đá phiến khiến nguồn cung ngập thị trường và Mỹ cũng dần lấy được thị phần từ OPEC.

Sản xuất dầu tại Mỹ vẫn gần mức kỷ lục, dù đã giảm nhẹ vài tháng qua. Goldman Sachs gần đây dự báo sản lượng của Mỹ sẽ chỉ giảm 65.000 thùng mỗi ngày năm tới, do số giàn khoan ít đi.

Hà Thu

0906765092