Đầu tư với số vốn nhỏ

polyad

Một điều quan trọng trước khi bắt đầu đầu tư là bạn nên trả lời được những câu hỏi sau đây một cách rõ ràng: đầu tư cho mục đích gì; khi nào bạn cần lại tiền và mong muốn có được số tiền là bao nhiêu. Xác định được mục đích của việc đầu tư cũng quan trọng như bạn mong muốn điều gì cho cuộc sống hay bạn đeo đuổi những mục tiêu gì trong cuộc đời của mình. Nếu muốn tạo dựng một khoản vốn để lập nghiệp, và mong muốn thực hiện mong ước này trong vòng 3- 5 năm tới, trong khi số vốn hiện tại không nhiều, bạn có thể tham khảo các phương án dưới đây.

  Phương án A Phương án B Phương án C Phương án D
Số tiền đầu tư ban đầu: 5.000.000 10.000.000 20.000.000 30.000.000
Số tiền đầu tư hàng tháng 2.000.000 2.000.000 2.000.000 3.000.000
Thời hạn đầu tư (số tháng) 60 60 60 60
Lợi nhuận đầu tư dự kiến/năm 10% 10% 10% 10%
Tổng quyền lợi dự kiến 163.100.689 171.327.234 187.780.323 281.670.485

Ở phương án A, nếu chỉ có vẻn vẹn 5 triệu đồng, mỗi tháng bạn cố gắng dành dụm thêm được 2 triệu đồng. Bạn sẽ cho rằng, còn lâu mới có vốn để khởi nghiệp vì không có được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, người thân hay bạn bè. Nếu đem đi đầu tư và cố gắng đầu tư đều đặn mỗi tháng 2 triệu đồng trong vòng 5 năm (ví dụ lợi nhuận đầu tư ở mức 10% một năm). Sau 5 năm, bạn có một số tiền nhỏ khoảng 163 triệu đồng. Đây cũng là một số tiền để bạn có thể nghĩ tới việc kinh doanh, mở tiệm cà phê, tiệm ăn, shop thời trang nhỏ, thậm chí có thể thành lập cả một công ty tư nhân của riêng mình.

Nếu có trong tay 30 triệu đồng và đồng lương của bạn đang ở mức khá, mỗi tháng bạn dành dụm thêm được 3 triệu đồng. Cũng cùng một giả định như trên, sau 5 năm bạn đã có một số vốn là 281 triệu đồng. Với số tiền này, bạn có thể an tâm từng bước thực hiện được những mục tiêu tài chính.

Qua hai ví dụ phân tích ở trên, bạn cảm nhận được hành trình đầu tư ngay cả khi chỉ có một số tiền nhỏ. Nếu chủ động, có cách nhìn tích cực và lạc quan với cuộc sống, bạn có thể bắt đầu nghĩ ngay tới việc đầu tư từ lúc có ít tiền nhất. Điều quan trọng chính là bạn đã để dành được tiền, tiết kiệm đều đặn và xác định được những mục tiêu phía trước. Chính vì có mục tiêu rõ ràng, bạn càng có động lực quản lý tài chính cá nhân tốt hơn, chịu khó kiếm tiền, kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn. Thực tế, kết quả có thể tốt hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Bạn đã có cái đích rõ ràng là cần bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ. Một câu hỏi lớn khác nữa là đầu tư như thế nào hay đầu tư vào đâu. Với số tiền nhỏ như vậy, bạn cũng không có nhiều sự lựa chọn. Nhiều người bạo dạn vay mượn để khởi nghiệp nhưng kinh doanh không phải lúc nào cũng tạo ra hương thơm quả ngọt. Thực tế, nhiều bạn trẻ mạnh dạn kinh doanh, song thua lỗ nên sống trong nợ nần.

Ở phương diện khác, nhiều người chọn hình thức tiết kiệm gửi ngân hàng vì có lãi suất cố định và ít rủi ro. Đây cũng là một cách tiết kiệm đều đặn và an toàn. Song, nhiều người thường ngại gửi tiết kiệm với số tiền nhỏ và không có một kế hoạch tiết kiệm định kỳ, nên sau nhiều năm cũng không thực hiện được mục tiêu. Ngay cả với những ai kiên trì tiết kiệm được tiền, song do lãi suất ngân hàng thấp nên sau nhiều năm, số vốn tạo dựng được cũng không nhiều.

Nhiều người nghĩ đến đầu tư chứng khoán, đây cũng là một kênh đầu tư hay và khả năng sinh lợi nhuận cao. Song, bạn có thể thiếu thông tin, quyết định đầu tư không phù hợp, thậm chí thiếu thời gian nên kênh này cũng có nhiều rào cản lớn. Nếu bạn không tỉnh táo và đầu tư theo tâm lý đám đông, khả năng thua lỗ lớn.

Trước đây, câu hỏi nên đầu tư vào đâu với những người có số tiền nhỏ không dễ trả lời. Việt Nam đã xuất hiện loại hình quỹ mở, phù hợp tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đặc biệt cho những ai có số vốn không nhiều. Ưu điểm chính của loại hình đầu tư này là sự linh hoạt về số tiền đầu tư ban đầu, số tiền đầu tư cho những lần tiếp theo và cả về thời gian đầu tư. Với những người có số vốn nhỏ, không am hiểu nhiều về đầu tư chứng khoán, đầu tư vào quỹ mở là một lựa chọn thiết thực. Nhà đầu tư vừa tận dụng được kinh nghiệm, năng lực đầu tư của các chuyên gia lại vừa được hưởng một doanh mục đầu tư đa dạng hóa.

Việc đa dạng hóa này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và là một hình thức đầu tư được yêu thích, nhất là ở các nước phát triển cao như Mỹ. Một số quỹ như Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh -VFF hay Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh- VEOF của VinaWealth là các giải pháp phù hợp với nhu cầu đầu tư khác nhau. Nếu VFF dành cho những ai muốn bảo toàn vốn và mức lợi nhuận hợp lý, thường là cao hơn lãi suất ngân hàng và rủi ro ít thì VEOF hướng tới tối ưu hóa lợi nhuận, với mức lợi nhuận lớn hơn và dành cho nhà đầu tư chấp nhận những biến động cao hơn.

Dù có số tiền nhỏ nhưng bắt đầu ngay và cố gắng đầu tư đều đặn hàng tháng hay mỗi khi có thể, cùng với chọn lựa giải pháp đầu tư đúng cách, bạn sẽ sớm thực hiện được mục tiêu của mình. Những người biết đầu tư, đặc biệt là những người luôn tiết kiệm để dành tiền đầu tư sẽ sớm đạt được mục tiêu tài chính hơn và quản lý đồng tiền hiệu quả hơn. Cuộc sống là những hành trình để đạt các mục tiêu. Mục tiêu tài chính của mỗi người: tạo lập quỹ cho gia đình, học nâng cao, mua nhà, mua xe, tạo dựng tài sản hay xa hơn nữa là kế hoạch hưu trí an nhàn. Hành động cho những mục tiêu ý nghĩa của cuộc đời mình sẽ làm bạn an tâm hơn khi đầu tư để tạo dựng cho cuộc sống mỗi ngày một thịnh vượng, phồn vinh. Khi ấy, đầu tư sẽ tạo ra thành quả để bạn gặt hái từ chính những nỗ lực hôm nay.

(Nguồn: Lê Văn Phán)

0913.756.339