Dấu ấn 25 năm phát triển của VEAM

Được thành lập vào 12/5/1990, VEAM là một trong những công ty chế tạo máy uy tín tại Việt Nam và trên thế giới. Và chính niềm tin của khách hàng là điều doanh nghiệp cần để vượt qua những thách thức trong bối cảnh Việt Nam đang hòa nhập sâu rộng với thế giới.Theo ông Trần Ngọc Hà, Tổng giám đốc công ty, tình cảm của khách hàng là điều doanh nghiệp cần để phát triển bền vững. Nhà sản xuất luôn hướng tới tạo ra nhiều “sản phẩm Việt Nam chất lượng cao” nhưng cũng cần người tiêu dùng ưu ái “người Việt dùng hàng Việt”.

Trong xu hướng tự do hoá và thị trường cạnh tranh, các doanh nghiệp trong nước không dễ gì vượt qua các đối thủ bên ngoài có nhiều ưu thế vượt trội. Chiếm được lòng tin và hỗ trợ của người tiêu dùng đòi hỏi những cố gắng và nỗ lực rất lớn.

Chính vì thế, “nếu chỉ quan tâm các lợi ích đơn thuần và cục bộ, doanh nghiệp sẽ chỉ gặt hái được những thành công không trọn vẹn”, Ông Trần Ngọc Hà chia sẻ.

Ông Trần Ngọc Hà cho rằng lòng tin của khách hàng là động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ông Trần Ngọc Hà cho rằng lòng tin của khách hàng là động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững.

VEAM là một trong những công ty chế tạo máy uy tín của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chế tạo động cơ, máy nông nghiệp, với các sản phẩm đa dạng như các loại động cơ nổ (diesel, xăng), máy cày, máy phay đất, máy kéo, máy gặt, máy xay xát, máy cấy, máy sấy, bơm thuốc trừ sâu, các loại thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản…

Xưởng sản xuất hiện đại của VEAM.

Sản phẩm động cơ và máy nông nghiệp của doanh nghiệp không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Sri Lanka, Myamar, Philippines, Indonesia…Tổng công ty cũng là các đối tác của nhiều liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam như Toyota, Honda, Ford…

Bên cạnh đó, VEAM cũng phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ, với sản lượng tăng trưởng không ngừng hàng năm, đáp ứng nhu cầu của hàng loạt các khách hàng trong và ngoài nước như Yamaha, Piaggio, Toshiba, Juki…

Sau 25 năm không ngừng phát triển, hiện nay doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, trong đó công ty mẹ là công ty TNHH nhà nước một thành viên – tổng công ty, trực thuộc Bộ Công thương và 21 đơn vị là các công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần, viện nghiên cứu. Với phương châm “trung thành với sứ mệnh sản xuất trong ngành chế tạo máy” VEAM liên tục đầu tư, đổi mới công nghệ, sản phẩm và năng lực sản xuất.

Hơn nữa, doanh nghiệp cũng đề cao vai trò của nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp, đồng thời kiên trì xây dựng thương hiệu, không ngừng quan tâm phát triển thị trường trong và ngoài nước, chú trọng công tác nghiên cứu và phát triển. Duy trì và giữ vững những định hướng đó, VEAM đã tạo dựng nên nền tảng quyết định sự thành công.

VEAM MOTOR là một trong những dòng sản phẩm làm lên thương hiệu cho doanh nghiệp.

Song hành và góp phần vào sự phát triển nền kinh tế Việt Nam, năm 2001, sau 10 năm thành lập, lần đầu tiên doanh thu của VEAM vượt hơn 1.000 tỷ đồng. Để tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn, khai thông thị trường máy nông nghiệp, Tổng công ty cũng bắt đầu chương trình phối hợp với các địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ nông dân mua máy. 

Thành công của cơ khí nông nghiệp cũng sẽ góp phần tạo nên thành công của sản xuất nông nghiệp và ổn định xã hội. Năm 2002, giá trị xuất khẩu phụ tùng, động cơ, máy nông nghiệp của doanh nghiệp đạt 20 triệu USD. Đến năm 2005, Tổng công ty khởi công xây dựng nhà máy ôtô VEAM nhằm đa dạng hoá hướng đi và mục tiêu sản phẩm. Cũng trong năm này, Tổng công ty được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì .

Năm 2007, doanh thu của VEAM đã đạt 2.500 tỷ đồng. Cùng với đẩy mạnh các hoạt động thương mại, chỉ một năm sau đó doanh nghiệp đã vượt ngưỡng tổng doanh thu 5.000 tỷ đồng. Năm 2009 đã ghi một dấu mốc quan trọng khi chiếc xe tải mang thương hiệu VEAM Motor được xuất xưởng vào năm 2009. Đây cũng là năm hoàn thành xây dựng Nhà máy Đúc mới, mở ra khả năng cung cấp sản phẩm tại chỗ cho các nhà máy động cơ và máy nông nghiệp tại khu vực phía Nam.

Năm 2010, Tổng công ty được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm 2015, VEAM sẽ hoàn thành quá trình cố phần hoá và đi vào hoạt động như một công ty cổ phần, có một phần vốn của nhà nước. Đây là một thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội phát triển của VEAM trong giai đoạn mới.

“Thành công của VEAM trong 25 năm qua chính là nhờ các định hướng đúng đắn của những đổi mới kịp thời các chính sách phát triển của đất nước; sự chỉ đạo sâu sát, toàn diện của Bộ Công thương; sự nỗ lực không ngừng và lòng yêu nghề của hàng vạn cán bộ, kĩ sư, người lao động Tổng công ty; sự tin cậy và đồng hành liên tục của các khách hàng và đối tác thuỷ chung”, ông Trần Ngọc Hà, Tổng giám đốc công ty chia sẻ.

(Nguồn: VEAM)