Đào tiên hồ lô 1,4 triệu đồng một cặp

Ông Võ Hồng Quốc (Châu Thành, An Giang) là người đầu tiên thực hiện trồng 300 gốc đào tiên, dự kiến tết này tung ra thị trường khoảng 1.500 trái đào tiên hồ lô với giá bán từ 500.000 -700.000 đồng một trái.

Ông Quốc chia sẻ đã trồng bưởi hồ lô vài năm, song đây là lần đầu tạo hình hồ lô phục vụ thị trường tết. Cây đào tiên trồng xen trong vườn bưởi rất dễ dàng vì giống cây mau lớn. Trồng khoảng 2 năm, đào tiên bắt đầu cho trái chín, bình quân mỗi cây khoảng 10-15 trái nhưng để chọn ra trái đẹp làm hình hồ lô khoảng 5-8 trái mỗi cây. 

dao-ho-lo-JPG-3586-1420272192.png

Nhà vườn chuẩn bị đào tiên hồ lô có chữ tài lộc để bán theo đơn hàng dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Nhà vườn này giải thích, khuôn sản xuất đào tiên hồ lô cũng giống như khuôn làm bưởi. Tuy nhiên đây là năm đầu nhà vườn sản xuất nhưng cũng cho hình nổi hai bên mặt quả đào tiên với hai chữ “Tài Lộc” nhằm vào thị hiều người mua và tạo giá trị trong ngày tết.

Trái đào được tạo hình khi to bằng miệng ly uống nước. Trái khoảng 3,5-4 tháng là có thể thu hoạch. Loài đào này không ăn được, chỉ có tác dụng làm thuốc trị bệnh nhưng cây rất dễ trồng và không cần đầu tư phân thuốc như cây bưởi hay xoài.

Việc sản xuất đào tiên hồ lô kỹ thuật tạo trái bóng, bắt mắt thì nhà vườn dùng giấy che đậy trên cuống để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp hay nước mưa. Trồng đào tiên hồ lô không tốn nhiều chi phí như bưởi hay dưa hấu hồ lô vì cây ít bệnh, không rụng trái và không bị sâu cắn phá. 

Đây là năm đầu tiên loại trái này ra mắt thị trường, nhưng đã có nhiều đơn vị từ nhiều tỉnh thành miền Tây và cả TP HCM và Hà Nội đã xuống tận nhà đặt hàng. Theo dự kiến của ông Quốc, Tết này với 1.500 trái đào tiên hồ lô tung ra thị trường, ông lãi gần nửa tỷ đồng, chưa kể tiền bán bưởi hồ lô và bưởi thương phẩm.

Theo Nông nghiệp Việt Nam