Đại biểu nghi ngờ chuyện xin-cho, chạy mức thu phí BOT

dai-bieu-nghi-ngo-chuyen-xin-cho-chay-muc-thu-phi-bot

Lãnh đạo ngành tài chính khẳng định việc thẩm định, xác định mức thu phí tại các trạm giao thông không có tiêu cực. Ảnh: Q.D.

Đăng đàn một lần nữa vào cuối phiên chất vấn chiều 17/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp tục trả lời các đại biểu xung quanh việc thu phí giao thông tại các trạm do dự án BOT (Đầu tư – Xây dựng – Chuyển giao).

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) đặt câu hỏi trực diện cho vị trưởng ngành tài chính về cách xác định mức thu phí tại các trạm giao thông hiện nay. “Có hay không mỗi dự án BOT lại có riêng một thông tư của Bộ Tài chính, quy định một mức phí”, đại biểu hỏi.

Trong phần trả lời sau đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng không khẳng định rõ “có hay không” mà dành phần lớn thời gian để dẫn lại một loạt cơ sở pháp lý và quy trình ban hành những văn bản liên quan từ Bộ Giao thông đến Bộ Tài chính.

Vị tư lệnh ngành cho rằng phần lớn trách nhiệm với các nhà đầu tư BOT là ở phía Bộ Giao thông Vận tải. Mỗi dự án có điều kiện khác nhau và căn cứ vào tổng mức đầu tư dự án, địa điểm đặt trạm, dự kiến lưu lượng phương tiện. Từ đó, ngành giao thông sẽ phối hợp với các bộ để xây dựng phương án tài chính. “Bộ Giao thông đàm phán với nhà đầu tư phương án triển khai dự án. Sau khi triển khai, căn cứ vào mức thu phí tại BOT, nhà đầu tư sẽ có văn bản đề nghị Bộ Giao thông xem xét đề nghị Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định”, ông Dũng giải thích.

Không chỉ muốn làm rõ về cơ chế xác định mức thu phí, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà còn nêu vấn đề: “Nhiều cử tri nghi ngờ có sự xin cho, bỏ qua việc tham vấn khách quan cần thiết trong việc thu phí BOT giao thông”. Về băn khoăn này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết “hiện chưa thấy hiện tượng xin cho hay chạy mức thu phí với từng hợp đồng BOT”.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Giao thông, cả nước hiện có 86 trạm thu phí BOT, trong đó, 72 trạm do Bộ quản lý, 14 trạm còn lại do UBND các tỉnh – thành ký hợp đồng với nhà đầu tư. Trong số này có những trạm mà khoảng cách đến trạm liền kề chỉ dưới 60 km.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339