Cựu chủ tịch FED đầu quân cho Pimco

Đây được xem là động thái của ban lãnh đạo Pimco nhằm vãn hồi hình ảnh sau sự ra đi của nhà đồng sáng lập nổi tiếng Bill Gross hồi tháng 9 năm ngoái. Bill Gross từng điều hành công ty từ năm 1987 và sau sự ra đi của ông, thống kê của Reuters cho thấy hơn 123 tỷ USD đã bị nhà đầu tư rút khỏi Pimco.

ben-bernanke-jpg-2488-1430364654.jpg

Cựu chủ tịch FED từng gây nhiều tranh cãi khi quá gần gũi Pimco.

Trong khi đó, ông Bernanke từng là Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong giai đoạn 2006-2014 và đã chèo lái ngân hàng trung ương này qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (bắt đầu từ năm 2008).

Theo thông cáo được Pimco, vai trò mới của ông Bernanke sẽ bao gồm việc cố vấn kinh tế cũng như kết nối với nhà đầu tư, khách hàng của hãng quản lý hơn 1,6 tỷ USD tài sản này. Trước đó, vị chuyên gia 61 tuổi này cũng từng công bố việc làm cố vấn cho môt quỹ khác là Citadel, trong khi vẫn đang tiếp tục công việc tại Brookings Institution.

Việc Ben Bernanke làm việc cho Pimco cũng gây ra không ít tranh cãi khi suốt trong thời gian điều hành FED, ông từng bị chỉ trích vì ngân hàng trung ương quá “gần gũi” hãng quản lý quỹ có trụ sở tại California, cho phép họ có nhiều đặc quyền trong việc thấu hiểu các chính sách tiền tệ. Tuy vậy, Bernanke luôn phủ nhận những mối liên hệ này.

Kỳ Duyên