Giá vàng đảo chiều phiên cuối tuần

Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 31,36 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,09-35,19 triệu đồng.

Giá vàng đã giảm tuần thứ 2 liên tiếp với 0,3%. Dù vậy, tuần này, kim loại quý cũng 2 lần bật lên trên 1.200 USD do số liệu kém lạc quan tại Mỹ. Đồng đôla hôm qua cũng tăng trở lại sau số liệu lạm phát.

Trong phiên, có lúc giá giao ngay lên 1.207 USD một ounce. Giá các hợp đồng giao tháng 6 cũng tăng hơn 5 USD lên 1.203 USD.

“Những ngày tới, thị trường có lẽ sẽ chỉ dao động quanh khoảng này thôi. Một số người đang tập trung vào thời điểm cuối tháng 4, khi FED bắt đầu họp chính sách”, Steve Scacalossi – Giám đốc Công ty Chứng khoán TD nhận xét.

Giá vàng rất nhạy cảm với chính sách tiền tệ Mỹ. Khi lãi suất tăng, USD sẽ mạnh lên, gây sức ép lên vàng. “Kể cả việc tăng lãi suất bị hoãn, mọi người vẫn nhìn nhận xu hướng tăng. Chúng tôi cho rằng việc này vẫn có tác động tiêu cực đến vàng trong dài hạn”, Warren Kreyzig – nhà phân tích hàng hóa tại Julius Baer cho biết.

Tuyên bố của các quan chức FED hôm thứ Năm cũng cho thấy cơ quan này vẫn bất đồng về thời điểm nâng lãi. “Một lần nữa, thị trường lại lùi thời điểm dự đoán. Tháng 9 hoặc tháng 10 đang là khả năng cao nhất bây giờ. Nhưng vài ngày gần đây, tôi nghe nói nó sẽ bị lùi sang năm 2016”, Jonathan Butler – nhà phân tích tại Mitsubishi dự báo.

Nhu cầu vật chất tại quốc gia tiêu thụ vàng số 2 thế giới tuần này vẫn rất yếu. Chênh lệch giá tại Trung Quốc so với thế giới chỉ tăng nhẹ. Còn giá tại Ấn Độ lại giảm khi giá ổn định quanh 1.200 USD.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu đã rời đỉnh lập được hôm thứ Năm. Chốt tuần, mỗi thùng dầu Brent có giá 63,45 USD, trong khi dầu WTI giao dịch tại 55,74 USD. Dù vậy, đây vẫn là tuần tăng mạnh nhất của dầu thô trong 5 năm, nhờ bất ổn tại Trung Đông và tín hiệu Mỹ giảm sản xuất.

Hà Thu

0913.756.339