Cử tri muốn rà soát lại việc cấp phép thành lập ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Long An do Ban Dân nguyện chuyển đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Theo đó, cử tri cho rằng cần xem xét lại việc cho phép hàng loạt các ngân hàng cổ phần hoạt động dẫn đến nợ xấu lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

OceanBank-giaodich-4710-1438744275.jpg

OceanBank, đơn vị yếu kém Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại với giá 0 đồng, là ngân hàng được chuyển đổi từ mô hình nông thôn lên thành thị trong làn sóng nở rộ lập ngân hàng năm 2005-2008.

Về kiến nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận một trong những nguyên nhân phát sinh nợ xấu do cho phép thành lập và hoạt động nhiều ngân hàng khi tín dụng tăng trưởng nhanh, trong khi năng lực quản trị còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành cho biết bên cạnh việc dừng cấp phép ngân hàng mới, ông cũng đã chỉ đạo việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại các tổ chức tín dụng nhằm gút lại số lượng các nhà băng. Từ năm 2011 đến 15/6, hệ thống đã giảm 15 tổ chức tín dụng, chi nhánh nước ngoài.

2005-2008 được xem là thời kỳ của làn sóng thành lập ngân hàng. Có thời điểm, trên bàn làm việc của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước có tới hàng chục bộ hồ sơ xin mở mới. Cũng trong giai đoạn này, hơn chục ngân hàng nông thôn từ vốn chỉ vài tỷ đồng nhanh chóng được chuyển đổi lên nhà băng cổ phần thành thị với số vốn từ 500 tỷ đến vài nghìn tỷ đồng. Việc chuyển đổi quá nhanh các nhà băng này trong khi năng lực quản trị còn yếu kém được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sa sút, đổ vỡ và mất vốn như hiện nay.

Ngoài những băn khoăn về tình trạng mở ngân hàng ồ ạt, cử tri tỉnh Long An còn cho rằng chưa nhìn thấy hiệu quả của lộ trình xử lý nợ xấu hiện nay và đề nghị Chính phủ tăng cường giám sát. Về kiến nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình một lần nữa cho rằng mục tiêu đưa nợ xấu về dưới 3% vào cuối năm 2015 sẽ khả thi. Ông cho biết, từ năm 2012 đến nay, hệ thống đã xử lý được 70% tổng số nợ xấu xác định tại tháng 9/2012. Đến tháng 3/2015, tỷ lệ nợ xấu theo số liệu giám sát của Ngân hàng Nhà nước giảm từ mức 17,21% hồi tháng 9/2012 về 3,81%.

Để xử lý nợ xấu một cách triệt để, bên cạnh nỗ lực của ngành ngân hàng, Thống đốc cho rằng cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ nguồn lực, hoàn thiện khung pháp lý. Ông cũng nhắc đến việc ngành ngân hàng cần được hỗ trợ trong việc thu hồi nợ, tài sản và đẩy nhanh việc điều tra, xét xử và thi hành các vụ án liên quan.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339