Cổ phần hóa MobiFone có thể thu về số tiền kỷ lục

“Con số này cao hơn hẳn tổng số tiền hơn 15.000 tỷ đồng đã thu về từ thoái vốn tại 558 doanh nghiệp của thời kỳ 2011-2015”, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông nhận định tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương chiều 28/12.

Theo Bộ trưởng, hiện Tổng công ty Viễn thông MobiFone là doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhất cao (49%) nên yếu tố quan trọng hàng đầu khi cổ phần hóa là thu lợi tối đa, chứ không đặt yếu tố thời gian lên hàng đầu. Trước đó, báo cáo của MobiFone đạt doanh thu khoảng 38.000 tỷ đồng và lợi nhuận hơn 7.300 tỷ đồng trong năm 2015, nộp 6.900 tỷ tiền thuế.

“Xét về doanh thu thì kém Viettel, song tỷ suất lợi nhuận thì hiếm doanh nghiệp nào có mức bình quân một người lao động nộp cho Nhà nước 1,5 tỷ đồng tiền thuế”, ông Son nói và cho biết vào tuần tới, Bộ sẽ trình kết định giá sơ bộ doanh nghiệp lên Chính phủ, song chưa tiết lộ tỷ lệ thoái vốn tại đây.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đối với doanh nghiệp đang lỗ, yêu cầu bán nhanh, nhưng với công ty đang làm ăn rất có lãi thì cần đặt lợi nhuận lên trên. Tuy vậy, ngành Thông tin & Truyền thông vẫn cam kết sẽ làm đúng lộ trình mà Chính phủ đã đặt ra.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) được thành lập cuối năm ngoái, khi tách ra từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) với vốn điều lệ trên 15.000 tỷ đồng, do Nhà nước nắm giữ 100%. Ông lớn viễn thông này hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con với 5 ngành nghề kinh doanh chính trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh truyền hình, truyền thông đa phương tiện.

Hồi tháng 10 vừa qua, Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) đã công bố danh sách 50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015, trong đó MobiFone đứng thứ 4 với giá trị 306 triệu USD.

Chí Hiếu

0913.756.339