Cơ hội kinh doanh tại Latvia

polyad

Chị My Nguyễn duyên dáng trong tà áo dài, quần đen, nón lá Việt Nam.

– Những khó khăn đã gặp phải trên con đường kinh doanh tại Latvia là gì?

– Thương trường vốn tự thân đã đầy “khúc ngoặt tử thần” mà còn một mình làm kinh doanh trên một đất nước xa lạ như Latvia là thách thức lớn. Trước hết, vì không hiểu về luật pháp, phong tục, tập quán, thói quen, thị hiếu của người tiêu dùng nên phải mất 2 năm, tôi mới hiểu được thị trường, định vị thương hiệu… cho công ty. Trong khi đó, việc này ở Việt Nam chỉ mất vài tháng. Riêng việc đặt tên cho nhà hàng bằng tiếng Việt, tiếng Anh hay tiếng Latvia cũng rất mất thời gian. Tôi phải thuê copywriter chuyên nghiệp để đặt tên và viết menu. Những việc dù rất nhỏ nhặt cũng lấy của tôi rất nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc.

– Bí quyết nào giúp chị vượt qua những khó khăn này?

– Tôi may mắn có những người bạn, cộng sự, đối tác người Việt, người Latvia, người Ba Lan, người Tiệp Khắc sát cánh với cả tâm huyết và lòng nhiệt thành. Trong mỗi lĩnh vực, tôi có một đối tác riêng, giàu kinh nghiệm và am hiểu lĩnh vực đó, mạnh về tài chính và trên hết là dựa trên nguyên tắc: minh bạch về tài chính, phát huy thế mạnh của các bên, tôn trọng nhau, hai bên cùng có lợi. Chúng tôi đã cùng hỗ trợ để phát triển bền vững.

polyad

– Làm thế nào chị tìm được những người cộng sự này?

– Quả thực, việc này không phải quá khó khăn nhưng cũng không hề dễ dàng. Người Tây nói chung, người Latvia nói riêng không dễ hợp tác, kết thân như người Việt nên để được họ xem như một người bạn thực sự thì cần rất nhiều thời gian và tấm lòng. Tuy nhiên, việc hợp tác cũng dễ hơn vì họ có hệ thống pháp luật rõ ràng, minh bạch. Họ xây dựng mối quan hệ đối tác trước, dựa trên đó mới là mối quan hệ cá nhân. Vì vậy, khi hợp tác làm ăn, không có quá nhiều ý kiến chủ quan, yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định.

– Chiến lược kinh doanh của chị là gì?

– Tôi chọn chiến lược phù hợp với sở trường của mình. Biết rằng mình không đủ sức và không sẵn lòng đánh đổi để cạnh tranh với các “gã khổng lồ” nên tôi chọn thị trường, sản phẩm ngách. Trong khi cả nước ồ ạt di cư sang Anh, Mỹ, Australia, New Zealand thì tôi chọn định cư Latvia vì tôi biết rõ mình cần gì, được gì trong cuộc di cư này.

Nhà hàng Việt của tôi được nhiều người yêu thích tại Latvia, shop dụng cụ thể thao cũng là một trong những cửa hàng lớn tại thành phố Bauska. Ngay cả kinh doanh bất động sản, công ty cũng chọn phân khúc nhỏ. Đó là thị trường căn hộ trên sàn đấu giá và căn hộ cầm cố cho ngân hàng không có khả năng chi trả. Những điều này đã tạo lợi thế cạnh tranh và vị thế cho các ngành kinh doanh, là một trong những yếu tố giúp chúng tôi thành công.

Chị nhận định như thế nào về cơ hội kinh doanh cho người Việt tại Latvia?

– Theo tôi, Latvia là thị trường rất tiềm năng, chỉ số phát triển và tăng trưởng kinh tế cao. Các đại gia tại Cộng hòa Czech đang chuyển hướng đầu tư sang đây. Một doanh nhân người Việt tại Czech cũng đã xây dựng nhà máy sản xuất thuốc lá tại đây. Tại Latvia, tôi tin người Việt có thể thành công ở những lĩnh vực mà họ chiếm ưu thế tại các nước châu Âu khác như sản xuất, kinh doanh thuốc lá, thực phẩm Á Châu, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, quần áo, bất động sản, spa, nail…

Ưu thế của cộng đồng người Việt tại Latvia là họ rất đoàn kết, tương trợ và hợp tác làm ăn cùng nhau. Hầu hết mọi người có cùng một điểm xuất phát chung về tài chính, trình độ, kinh nghiệm, quan điểm sống và trên hết là một tấm lòng tử tế, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau… Vì vậy, tôi tin chắc người Việt tại Latvia sẽ có một cuộc sống sung túc và thành đạt.

– Chị có thể chia sẻ thêm về dự án chuỗi siêu thị Việt tại Latvia?

– Tôi rất tiếc, ở giai đoạn này tôi chưa thể chia sẻ nhiều hơn được. Chúng tôi đã may mắn được một chuyên gia về kinh doanh siêu thị nhận lời cộng tác và dự án sẽ được đảm trách bởi một đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

Gia đình đã hỗ trợ những gì để chị kinh doanh thành công?

– Chồng tôi ở Việt Nam là một bác sĩ chuyên khoa về mắt làm việc tại một bệnh viện ở TP HCM nhiều năm. Khi sang đây, vì bằng cấp và ngôn ngữ nên anh không thể đi làm đúng chuyên ngành mà dành thời gian chăm sóc gia đình và học tiếng Latvia mỗi buổi chiều. Tôi may mắn vì luôn được gia đình hỗ trợ.

Tôi chú trọng đầu tư cả thời gian và tài chính để mong các con có tương lai tốt đẹp hơn. Qua từng bước trưởng thành của con, tôi có thể kỳ vọng vào thế hệ F2 cùa người Việt tại Latvia.

Tính đến tháng 3 năm nay, Công ty Huấn Nghệ hỗ trợ thành công cho gần 15 gia đình định cư tại Latvia. Họ đang hòa nhập rất nhanh vào cuộc sống mới. Sắp tới, công ty tiếp tục hỗ trợ các gia đình Việt sang đây sinh sống, đầu tư để hình thành cộng đồng người Việt tri thức tại Lativa.

Liên hệ: Mr. Phong. Điện thoại: 0988 533 790.

Email: info@huannghe.edu.vn

Website: huannghe.com

(Nguồn: Huấn Nghệ)

0913.756.339