Cổ đông VietinBank đồng ý sáp nhập với PGBank

Đại hội cổ đông thường niên 2015 của Ngân hàng Công Thương Việt Nam diễn ra sáng nay, với nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Trong tài liệu trình cổ đông, VietinBank cho biết thời gian qua đã tích cực tìm kiếm đối tác và PGBank là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập, giúp đưa Vietinbank trở thành ngân hàng hàng đầu, có quy mô tầm khu vực. Sau sáp nhập, tổng tài sản của VietinBank sẽ tăng thêm 25.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng lên trên 40.000 tỷ. Đặc biệt, VietinBank có thể khai thác mạng lưới gồm hơn 6.200 điểm kinh doanh xăng dầu và đại lý của Petrolimex cùng các dịch vụ tài chính đi kèm, đẩy mạnh dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng của Petrolimex.

codongCTG-4961-1429004616.jpg

Cổ đông VietinBank chấp thuận việc sáp nhập với PGBank. Ảnh: T.L

Tại Đại hội cổ đông lần này, VietinBank trình cổ đông thông qua đề án, hợp đồng sáp nhập cũng như phương án phát hành thêm cổ phiếu CTG để hoán đổi cổ phiếu PGBank. Tỷ lệ hoán đổi được đề xuất là 1:0,9, tức là một cổ phiếu PGBank đổi được 0,9 cổ phiếu CTG. Việc hợp nhất dự kiến sẽ hoàn thành trong quý III năm nay. Giá cổ phiếu PGBank được lấy theo mức tham chiếu trung bình ngày trong năm.

Sau sáp nhập, tổ chức mới vẫn mang tên là Ngân hàng Công Thương Việt Nam. Về ban lãnh đạo, đại diện VietinBank cho biết các thành viên Hội đồng quản trị vẫn sẽ tại nhiệm, trong khi Hội đồng quản trị của PGBank sẽ tự miễn nhiệm. Sau một thời gian, VietinBank sẽ cất nhắc các vị trí lãnh đạo của PGBank tùy theo kinh nghiệm, năng lực.

PGBank tiền thân là Ngân hàng nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập năm 1993. Đến nay nhà băng này có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản gần 25.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ đồng. Cổ đông chiến lược của PGBank là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn sở hữu chiếm 40% vốn điều lệ.

VietinBank cũng cho biết sẽ tiếp nhận toàn bộ nhân sự của PGBank. Thu nhập của các nhân viên này được đảm bảo không thấp hơn mức bình quân 6 tháng trước đó. Tuy nhiên, 6 tháng sau, nhà băng này sẽ đánh giá lại toàn bộ theo chính sách chung.

Lãnh đạo ngân hàng cho rằng, Petrolimex có hàng loạt những lợi thế cạnh tranh lớn, một trong số đó là mạng lưới hệ thống cây xăng trên toàn quốc, cơ sở khách hàng bền vững từ hệ thống Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên. Ngoài ra, PGBank cũng có thế mạnh về dịch vụ ngoại hối và phái sinh do nhu cầu lớn từ Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên.

Đại diện VietinBank cũng cho biết, sau khi sáp nhập với PGBank, ngân hàng mới sẽ lập công ty tài chính nhằm phục vụ chuyên biệt nhóm khách hàng của Petrolimex và khách cá nhân tại hệ thống các cây xăng. Công ty tài chính này dự kiến mang tên VietinPG Finance, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Vietinbank-reuterwsw-6208-1428946187.jpg

VietinBank sẽ sáp nhập với PGBank để mở rộng quy mô vốn, mạng lưới. Ảnh: Reuters.

Tại đại hội diễn ra sáng nay (14/4), VietinBank cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch trả cổ tức. Theo tờ trình, ngân hàng dự kiến chi 3.723 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt. Tỷ lệ cổ tức là 10%, đúng như cam kết với các cổ đông đầu năm 2014. Năm 2013, nhà băng này cũng trả cổ tức tiền mặt theo tỷ lệ 10%.

Năm ngoái, VietinBank lãi trước thuế 7.302 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch lợi nhuận năm 2015 được HĐQT trình cổ đông thông qua vẫn chỉ là 7.300 tỷ. Trong khi đó, hầu hết các chỉ tiêu khác đều được đặt mục tiêu tăng trưởng cao. Cụ thể, tổng tài sản và dư nợ tín dụng dự kiến đều tăng 13%, nguồn vốn huy động tăng 14%, vốn chủ sở hữu cao hơn 7%, vốn điều lệ tăng thêm 9%.

Ngoài ra, VietinBank cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết bổ sung 2,4 triệu cổ phiếu CTG của cổ đông Nhà nước trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Hiện tổng số cổ phiếu CTG đang lưu hành trên HOSE là 1,3 triệu, chưa bao gồm cổ phiếu của cổ đông Nhà nước).

Thanh Thanh Lan

0913.756.339