Chủ tịch TP HCM lo khó vay nợ để đầu tư

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, tân Chủ tịch UBND TP HCM – Nguyễn Thành Phong cho biết địa phương đang rất lo lắng cho việc huy động nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ đột phá mà đại hội Đảng bộ Thành phố vừa đề ra.

Cụ thể đó là thành phố cần một nguồn tiền lớn cho các công tác chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, chống ngập, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

“Tuy nhiên Luật Ngân sách 2015 (có hiệu lực từ năm ngân sách 2017) quy định dư nợ vay của TP HCM không vượt quá 60% thu ngân sách được hưởng theo phân cấp cộng thêm dư nợ vay các nguồn nước ngoài của Chính phủ. Như vậy, nếu tính thêm dư nợ vay nước ngoài vào tổng dư nợ vay của ngân sách địa phương thì thành phố không có khả năng vay mới”, ông Phong nói.

chu-tich-tp-hcm-lo-kho-vay-no-de-dau-tu

Ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ tăng bảo lãnh để thành phố đi vay nợ Ảnh: Hữu Công

Do vậy, người đứng đầu thành phố kiến nghị Chính phủ quy định mức dư nợ vay của ngân sách địa phương không bao gồm dư nợ vay nước ngoài hoặc xem xét nâng mức giới hạn vay nợ của Hà Nội và TP HCM cho phù hợp thực tế tại địa phương.

“Địa phương cũng đề xuất được xem xét hỗ trợ cơ chế tạo vốn như bảo lãnh Chính phủ, tạo điều kiện cho phát hành trái phiếu đô thị để phục vụ xây dựng các công trình giao thông. Bên cạnh đó mong Chính phủ ưu tiên vay ODA cho thành phố nhằm thực hiện các dự án lớn như: xe buýt nhanh, trung tâm điều hành giao thông đô, dự án thị nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 3, hay cho việc cải thiện môi trường nước”, ông Phong kiến nghị.

Trong một báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ cho biết tính đến cuối năm 2014, dư nợ của các chính quyền thông qua phát hành trái phiếu là hơn 24.000 tỷ đồng, trong đó TP HCM chiếm trên 50% với con số xấp xỉ 12.670 tỷ đồng.

Ngoài ra, người đứng đầu thành phố đề xuất Chính phủ chỉnh Nghị định 93  năm 2011 về phân cấp một số lĩnh vực cho chính quyền địa phương như thẩm quyền ban hành văn bản để cụ thể hóa quy định của trung ương cho sát với địa phương; thẩm quyền được ban hành chính sách với phí và lệ phí, xử phạt hành chính…

Ông Phong cũng cho rằng, các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước có thế chủ động trong cạnh tranh như xây dựng các hàng rào kỹ thuật, ứng phó với các vụ kiện bán phá giá, trợ cấp còn hết sức hạn chế. Do vậy, nguy cơ nhiều doanh nghiệp ở không ít các ngành hàng non trẻ bị thua thiệt trong cạnh tranh hội nhập là điều khó tránh khỏi. Từ đó, theo Chủ tịch thành phố, Chính phủ cần có chỉ đạo các bộ đẩy mạnh tuyên truyền thông tin về hội nhập như: cộng đồng kinh tế ASEAN (EAC), hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái bình dương (PPP) và các hiệp tự do song phương được rộng rãi, đồng bộ, thường xuyên.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận việc tuyên truyền chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên ông cho biết với PPP thì đã dịch xong 32 chương và đã công bố. Bản cuối cùng sau khi có thống nhất với Bộ Ngoại giao dự kiến sẽ công bố vào đầu tháng 1/2016.

Trong khi đó hiệp định với Liên minh châu Âu cũng sẽ hoàn tất và công khai toàn bộ trong quý I/2016.

Chí Hiếu

0906765092