Chủ tịch BID Việt Nam: ‘Phân khúc nhà giá rẻ nhiều tiềm năng phát triển’

Ông Trần Văn Mạnh –Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty BID Việt Nam chia sẻ cơ hội đầu tư căn hộ giá rẻ trên địa bàn TP HCM.

– Lý do nào khiến BID đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ tại TP HCM?

– Khi bắt tay vào phát triển dự án mới, chúng tôi đều tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích và khảo sát nhu cầu của khách hàng, để từ đó cung cấp những sản phẩm phù hợp.

TP HCM có dân số đông nhất cả nước với gần 9 triệu dân, trong đó, 61% dân số dưới 40 tuổi, 2 triệu lao động nhập cư cùng với khoảng 50.000 cặp vợ chồng kết hôn hàng năm, song nguồn cung nhà ở đáp ứng nhóm khách hàng này vẫn còn rất thiếu. 

Hiện tại, thành phố cần khoảng 130.000 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Trong đó, có khoảng 30.000 người có nhu cầu bức bách về nhà ở, đa phần là nhu cầu của giáo viên, cán bộ ngành giáo dục…

Chúng tôi cũng đã được chọn là đơn vị lập dự án riêng, đồng thời là chủ đầu tư chương trình nhà ở cho giáo viên, cán bộ nhân viên ngành giáo dục TP HCM.

polyad

Ông Trần Văn Mạnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị – BID Việt Nam.

– Ông có thể chia sẻ kế hoạch cụ thể của BID tại thị trường TP HCM?

– Hiện nay, chúng tôi triển khai các dự án trên địa bàn quận 9, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh…, quy mô mỗi dự án 3-5 ha.

Dự kiến giai đoạn I (2015-2017) cung cấp ra thị trường 2.000-3.000 căn hộ. Cụ thể là dự án BID Edu-Home 1 tại quận 9, quy mô 1.200 căn, tổng mức đầu tư 580 tỷ đồng; dự án BID Edu-Home 2 tại huyện Bình Chánh, quy mô 1.500 căn, tổng mức đầu tư 900 tỷ.

Giai đoạn II (2017-2022) sẽ triển khai dự án BID Edu-Home 3 tại huyện Nhà Bè, quy mô 3.000 căn, tổng mức đầu tư 1.400 tỷ.

Các dự án này sẽ ưu tiên phục vụ nhu cầu về nhà ở của giáo viên, cán bộ ngành giáo dục và đào tạo TP HCM, ngoài ra cũng đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ của các đối tượng khác trên địa bàn. Khách mua nhà tại các dự án này sẽ được hưởng các ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ của Chính phủ thông qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Dự án triển khai phải mất vài năm nữa mới hoàn thành. Dựa vào đâu để ông tin chắc rằng sẽ đảm bảo thời gian giao nhà đúng như cam kết cho người mua?

– Chúng tôi áp dụng các giải pháp công nghệ vào thi công dự án. Cụ thể, mới đây nhất chúng tôi đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đầu tư xây dựng với công ty tư vấn và quản lý xây dựng hàng đầu Nhật Bản JCM. Theo đó, JCM sẽ giúp chúng tôi nâng cấp và cải tiến một hệ thống xây dựng đạt chuẩn quốc tế.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công và bàn giao nhà theo đúng cam kết, chúng tôi đã làm việc với các đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra các giải pháp thiết kế và thi công áp dụng cho các mô hình thiết kế điển hình trên cơ sở mô hình thiết kế nhà ở xã hội của các nước tiên tiến như Singapore, Nhật Bản…

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với các chủ đầu tư khác đã có sẵn các quỹ đất phù hợp với đề án mà chúng tôi đang triển khai để cùng thi công các dự án thuộc chương trình nhà ở cho giáo viên, cán bộ nhân viên ngành giáo dục TP HCM.

– Cơ sở nào để ông cam kết với người mua là giá bán sẽ không điều chỉnh trong thời gian tới?

– Trước hết, tiến độ thi công các dự án của chúng tôi chỉ kéo dài trong khoảng 18 tháng, nghĩa là đến quý III/2017 chúng tôi đã có thể bàn giao căn hộ, cộng với việc các giải pháp công nghệ mới cũng được áp dụng trong thi công. Do đó, các dự án của chúng tôi sẽ nâng cao được chất lượng thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giảm chi phí xây dựng xuống mức thấp nhất, cho nên nếu không có biến động gì lớn từ kinh tế trong nước cũng như thế giới thì giá bán căn hộ của chúng tôi sẽ không thay đổi.

– Ngoài TP HCM, thời gian tới, BID còn có kế hoạch phát triển các dự án nhà ở giá rẻ ở địa phương nào khác nữa không, thưa ông?

– Chúng tôi đã làm việc với UBND Thành phố Thái Bình, phía tỉnh đang có chủ trương di dời, cải tạo các khu nhà tập thể cũ và phát triển các dự án nhà ở xã hội để tái định cư cho các hộ dân. Trên cơ sở các kết quả khảo sát ban đầu, chúng tôi đang hoàn thiện đề án báo cáo UBND Thành phố Thái Bình về chủ trương di dời các khu tập thể cũ. Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ chương, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở ban ngành khẩn trương triển khai các dự án. Dự kiến chúng tôi sẽ phát triển khoảng 2.000 căn nhà ở xã hội, diện tích 45-70m2, giá bán 13-15 triệu đồng một m2.

BID Việt Nam là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, đầu tư phát triển nhà và kinh doanh bất động sản. Công ty đã và đang liên kết, hợp tác với các đối tác triển khai nhiều dự án xây dựng tại Hà Nội, TP HCM như: chung cư CT Number 1; tòa nhà AZ Sky; chung cư cao cấp The Garden Hill; tòa nhà BID Tower; các tổ hợp chung cư dành cho cán bộ ngành giáo dục-đào tạo TP HCM BID Edu-Home 1 tại quận 9, BID Edu-Home 2 tại huyện Bình Chánh, BID Edu-Home 3 tại huyện Nhà Bè… Mục tiêu của BID Việt Nam là trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam ở phân khúc nhà giá rẻ.

Vũ Hưng

0913.756.339