CEO Aviva: ‘Chỉ đầu tư khi biết chắc nằm trong top 3’

Ông Mark Wilson, Tổng giám đốc Tập đoàn Aviva chia sẻ bí quyết điều hành tập đoàn bảo hiểm 319 năm tuổi và tiềm năng của ngành này tại thị trường Việt Nam.

Nhìn lại, ông có thấy mình mạo hiểm khi nhận vị trí CEO Aviva khi khủng hoảng kinh tế đang ở cao trào vào năm 2013?

– Với một tập đoàn có bề dày lịch sử như Aviva, những sóng gió của thị trường từng quốc gia nói riêng, của nền kinh tế toàn cầu nói chung chỉ được coi là thử thách nhỏ trong lịch sử phát triển. Với riêng tôi, hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm nhân thọ và quản lý tài sản tại các thị trường đã và đang phát triển giúp tôi nhận ra phải làm gì trong ngắn hạn và dài hạn. Tôi không cho rằng đó là mạo hiểm.

polyad

Ông Mark Wilson – Tổng giám đốc Tập đoàn Aviva.

Ông có thể chia sẻ lý do thời gian qua Aviva rút vốn khỏi những thị trường lớn và tiếp cận với thị trường mới?

– Định nghĩa chính xác là đầu tư có trọng điểm. Đây là một trong những chiến lược quan trọng của Aviva. Chúng tôi không chủ trương phải phủ rộng tại tất cả các thị trường trên toàn cầu. Aviva chỉ đầu tư ở những quốc gia và vùng lãnh thổ mà ở đó, Aviva và liên doanh chắc chắn sẽ ở vị trí top 3. Aviva tự tin làm được điều này vì nền tảng cho sự thành công của Aviva được tạo nên từ giá trị cốt lõi hướng đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Theo ông, đâu là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công của Aviva?

– Trong cuộc đua gay gắt trên thị trường, nếu không có những giá trị nền tảng và chiến lược phát triển phù hợp thì một doanh nghiệp sẽ khó mà trụ vững. Tại tất cả các thị trường có sự hiện diện của Aviva, chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng uy tín. Khi đã có uy tín, việc gia tăng thị phần hay số lượng hợp đồng bảo hiểm là kết quả tất yếu. Tại Aviva có 4 giá trị cốt lõi để định hướng toàn bộ hoạt động trên 16 thị trường quốc tế bao gồm: quan tâm nhiều hơn; triệt tiêu sự phức tạp; không ngừng phấn đấu; và kiến tạo huyền thoại.

Aviva cụ thể hóa đã những giá trị đó như thế nào, thưa ông?

– Từ những giá trị nền tảng này, chúng tôi đã có những chiến lược trọng tâm như dịch vụ khách hàng toàn diện với mục tiêu hướng đến cung cấp tất cả các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, y tế sức khỏe và quản lý tài sản; ưu tiên công nghệ và đầu tư có trọng điểm như tôi vừa nói.

polyad

Ông kỳ vọng liên doanh sẽ nằm top 3 doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất tại thị trường Việt Nam trong tương lai.

Việt Nam nằm ở đâu trong bản đồ chiến lược của Aviva?

Việt Nam là một trong những mũi nhọn trong chiến lược tập trung phát triển thị trường bảo hiểm châu Á của Aviva. Tiềm năng của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam rất lớn; khung pháp lý cho hoạt động bảo hiểm ngày càng hoàn thiện; các chính sách thuế ưu đãi cho cá nhân, doanh nghiệp mua bảo hiểm… cũng vậy. Chúng tôi nhận thấy cơ hội tại Việt Nam rất tốt và mọi công ty đều có khả năng tạo ra sự bứt phá trên thị trường.

Không giống như các sản phẩm tài chính khác, bảo hiểm nhân thọ với yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư đi theo khách hàng một giai đoạn dài trong cuộc đời, không tính bằng năm mà bằng thế hệ. Một định chế tài chính quốc tế hoạt động trong ngành 319 năm hợp tác với VietinBank – một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam là ưu thế rất lớn để liên doanh VietinAviva tiếp cận và chinh phục thị trường. VietinAviva đang có một thủ lĩnh tốt và đội ngũ nhân nhiên đầy nhiệt huyết. Năm 2014, VietinAviva đạt mức tăng trưởng 264% so với năm 2013. Tôi tin liên doanh của chúng tôi sẽ đạt được vị trị top 3 tại thị trường Việt Nam trong một ngày không xa.

Aviva là tập đoàn bảo hiểm đa quốc gia có trụ sở chính tại Anh. Hết năm 2014, Aviva có khoảng 29 triệu khách hàng với tổng số 26.364 nhân viên; doanh thu 43,5 tỷ bảng Anh; tổng tài sản 286 tỷ bảng Anh. Hiện Aviva xếp hạng 143 trong top 2.000 công ty lớn và quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn. Tại Việt Nam, Aviva đã thành lập liên doanh bảo hiểm với một trong bốn ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam là Vietinbank – Liên doanh Vietinbank Aviva.

Minh Trí

0913.756.339