Cáp quang AAG dự kiến được hàn xong trong tháng 9

Công ty cổ phần FPT Telecom cho biết dự kiến đến 30/9 sẽ hàn xong cáp quang biển AAG (Asia America Gate Way), sớm hơn 4 ngày so với mốc dự kiến ban đầu. Sự cố đứt cáp được khắc phục sớm hơn bởi một số lý do như thời tiết đã tốt lên, và phía Hong Kong (Trung Quốc) đã cấp phép cho tàu hàn cáp vào lãnh hải sớm hơn.

Trước đó vào đêm 15/9, sự cố đã khiến tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị đứt trên đoạn S1I, cách trạm cập bờ Hong Kong 64 km. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng. Do đó, việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… bị ảnh hưởng do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

Lịch dự kiến ban đầu, việc sửa chữa của đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG sẽ được bắt đầu từ ngày 29/9. Đoạn cáp đứt sẽ được hàn xong và chôn xuống biển vào ngày 4/10. Đến ngày 6/10 sẽ hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố đứt cáp AAG, và lưu lượng của cáp được khôi phục hoàn toàn.

Trong thời gian cáp AAG bị đứt, các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam cho biết đều tăng tốc độ truy cập mạng cho khách hàng. Đại diện FPT Telecom cũng đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng. 

Ngọc Tuyên

0913.756.339