Zimbabwe chọn NDT làm tiền tệ chính để được xóa nợ

“Trung Quốc nói rằng sẽ xóa các khoản nợ đáo hạn năm nay cho chúng tôi. Chúng tôi đang trong quá trình hoàn tất các công cụ nợ và tính toán lại”, Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe – Patrick Chinamasa cho biết trong một thông báo. Chinamasa cũng tuyên bố Zimbabwe sẽ tăng thương mại với Bắc Kinh.

Zimbabwe đã từ bỏ đồng tiền riêng năm 2009 sau lạm phát phi mã tới 500%. Sau đó, họ bắt đầu dùng các ngoại tệ, trong đó có USD và rand Nam Phi. NDT cũng được sử dụng, nhưng không phổ biến như đồng bạc xanh, AFP cho biết.

Zimbabwe sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc sử dụng NDT làm đồng tiền chính. Việc dùng NDT “sẽ đóng vai trò cầu nối thương mại giữa Trung Quốc và Zimbabwe và sẽ được người Zimbabwe dần chấp nhận”, ông Chinamasa cho biết. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe – John Mangudya cũng đang đàm phán với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc “để xem liệu có thể tăng vai trò của NDT tại đây hay không”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Zimbabwe, sau khi quốc gia châu Phi này bị nhiều nước phương Tây cô lập do vấn đề nhân quyền. Hồi đầu tháng, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã ghé thăm Zimbabwe và tham dự lễ ký kết nhiều hợp đồng với nước này, chủ yếu nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng tại đây.

Nhiều nguồn tin cho biết ngoài khuyến khích sử dụng NDT, Trung Quốc có thể còn cho Zimbabwe vay thêm tiền. Biến NDT thành tiền tệ chính tại một nước khác sẽ thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa nội tệ của Trung Quốc, giới phân tích nhận định. Hồi tháng 11, đồng tiền này đã được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa vào rổ tiền dự trữ của tổ chức này.

Hà Thu

0906765092