Bộ Giao thông nghĩ cách kiếm tiền xây sân bay Long Thành

Trao đổi với VnExpress sau cuộc họp triển khai thực hiện đề án huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không ngày 25/2, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cho biết, một đề án thí điểm nhượng quyền khai thác sẽ được Bộ khẩn trương xây dựng để trình Chính phủ.

hang-khong-1667-1392265456-6605-14248644

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là một trong những sân bay có thể được nhượng quyền khai thác. Ảnh: ACV

“Với mức tăng trưởng hàng không cao như thời gian qua và dự báo sắp tới còn gia tăng thì chủ trương nhượng quyền khai thác dự án Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và một phần nhà ga T1 Nội Bài có sức hấp dẫn cao, có thể thu về nguồn tiền đáng kể để phục vụ dự án sân bay Long Thành nếu được Quốc hội thông qua”, Bộ trưởng Thăng nhận định và cho hay đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) sớm trình phương án để báo cáo lên cấp cao hơn.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng nói rằng ông đánh giá cao phương án giảm phân kỳ đầu tư dự án Long Thành trong giai đoạn I, khi chỉ còn xây một đường cất hạ cánh. “Đây không phải là tiết kiệm nhưng sẽ giảm áp lực huy động vốn giai đoạn đầu khoảng 1,2 tỷ USD, là điều rất có ý nghĩa trong bối cảnh nguồn lực hạn hẹp”, ông lưu ý.

Trong báo cáo trước đó một ngày, ACV đã đề xuất phương án chỉ đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn I (đến 2025) ở quy mô một nhà ga và một đường cất hạ cánh với tổng mức kinh phí dự kiến 6,6 tỷ USD, thay vì 7,8 tỷ USD như báo cáo Quốc hối cuối năm 2014.

Theo ông Nguyễn Nguyên Hùng – Chủ tịch hội đồng thành viên ACV, doanh nghiệp đang hoàn thiện đề cổ phần hóa và sẽ xong trong nửa đầu năm nay. Đề án này sẽ đề cập đến nguồn lực dự kiến thu về để tập trung cho các dự án lớn, trong đó trọng tâm là siêu dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Thăng yêu cầu ACV xây dựng phương án theo hướng những gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm nên ACV cần thoái vốn tất cả dự án mà Nhà nước không cần tham gia. ACV chỉ làm những cái mà tư nhân không làm được hoặc không được quyền chi phối.

Trong khi đó, tại cuộc họp nói trên, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho hay một trong những cơ sở quan trọng đầu tiên để xác định cảng nào có thể nhượng quyền khai thác là phân loại danh mục các cảng hàng không – sân bay có vị trí, vai trò trọng điểm đối với an ninh quốc phòng. Từ đó phân định trách nhiệm của các bên trong quản lý kết cấu hạ tầng hàng không.

Ông cho biết công việc này đang được Cục phối hợp với Bộ Quốc phòng triển khai. Lãnh đạo Cục Hàng không cũng kiến nghị thành lập Ban chỉ đạo của Bộ Giao thông để chỉ đạo triển khai thí điểm dự án nhượng quyền khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác công tư (PPP) Nguyễn Danh Huy cho rằng cổ phần hóa cũng là một hình thức để xã hội hóa đầu tư. “Về cơ chế, mặc dù là xã hội hóa nhưng không nhất thiết cứ phải tuân thủ theo đúng trình tự thủ tục PPP; quan điểm cổ phần hóa hay chuyển nhượng khai thác cần phải có cơ chế giữ lại để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không”, ông Huy nói.

Chí Hiếu