Bộ Công Thương cam kết không cắt điện mùa nóng năm nay

Trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ chiều 1/6 của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định năm nay cơ cấu nguồn điện dư thừa so với dự báo nhu cầu nên sẽ không có tình trạng cắt điện.

“Tuy nhiên chúng tôi cũng nhận được thông tin mấy ngày qua Hà Nội xảy ra tình trạng mất điện ở một số nơi. Chúng tôi yêu cầu ngành điện phải báo cáo vì thực tế so sánh cơ cấu nguồn phát vẫn dư thừa so với khả năng gia tăng phụ tải”, Thứ trưởng Công Thương nói.

Phó cục trưởng Điều tiết điện lực – Đinh Thế Phúc cho hay, nguồn phát điện bình quân mỗi ngày trên 35.000MW, trong đó công suất khả dụng khoảng 30.000MW. Trong khi đó, theo ông Phúc, đỉnh điểm của đợt nắng nóng vừa qua là ngày 28/5 cũng chỉ tiêu thụ khoảng hơn 25.000MW. “Như vậy vẫn còn trên 4.000MW dự phòng nên không sợ cắt điện”, ông Phúc cho hay.

Vị này cho biết thêm, do nắng nóng kéo dài, trong đó theo dự báo của ngành khí tượng thì tháng 5 là cao điểm nhất và thực tế nguồn phát trung bình mỗi ngày trên toàn hệ thống trong tháng vừa qua đã tăng 13,5% so cùng kỳ, còn so tháng 4 thì tỷ lệ này vượt  8%.

Trong đó, miền Bắc có sản lượng điện tiêu dùng vượt 17% và Hà Nội là địa phương tiêu thụ mạnh nhất với tỷ lệ bình quân ngày tăng 28% so với tháng 4 và tăng hơn 20% so với  tháng 5/2014.

“Nguồn điện còn dư thừa, một số nơi quá tải, mất điện thì đó chỉ là cục bộ”, đại diện Cục Điều tiết điện lực nhận định và cho hay đã yêu cầu các công ty điện lực nếu nắng nóng trên 36 độ C thì phải dừng các công tác sửa chữa, lắp đặt theo kế hoạch để tập trung phát điện.

Trung Đức

0913.756.339