Ấn Độ hạ lãi suất lần thứ 4 trong năm

Đây là lãi suất RBI cho vay các ngân hàng thương mại trong nước. Cơ quan này đang chịu sức ép thúc đẩy tăng trưởng, sau khi lạm phát xuống thấp kỷ lục 3,6% hồi tháng 8, do giá hàng hóa đi xuống, BBC cho biết.

Mức lãi suất mới hiện thấp nhất 4,5 năm. Tổng cộng từ đầu năm, lãi này đã giảm 0,75%. Các lần hạ lãi trước của RBI là vào tháng 1, 2 và 6, đều do lạm phát thấp.

india-5797-1443517804.jpg

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ – Raghuram Rajan. Ảnh: Bloomberg

“Tại Ấn Độ, kinh tế đang dần phục hồi, nhưng còn lâu mới tăng mạnh. Đầu tư có lẽ sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn (từ đó thúc đẩy nhu cầu) nếu chính sách tiền tệ được nới lỏng thêm nữa”, Thống đốc RBI – Raghuram Rajan cho biết.

Tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á đã chậm lại, còn 7% trong quý II, so với 7,5% quý trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng còn dưới mục tiêu 6% của RBI rất xa.

Atsi Sheth – nhà phân tích tại Moody’s Investors Service nhận xét quy mô giảm lãi suất thể hiện quan điểm của RBI rằng tăng trưởng đang bị kìm hãm. “Nó cũng cho thấy lạm phát không phải rủi ro chủ yếu vào lúc này, theo quan điểm của RBI”, ông cho biết trên Reuters.

Shilan Shah – nhà kinh tế học tại Capital Economics cũng nhận xét đợt hạ lãi suất mới nhất cho thấy ngân hàng trung ương có lẽ đã chạm đến “bước ngoặt”, đặt dấu chấm hết cho thời kỳ nới lỏng tiền tệ.

Sau thông tin này, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã đảo chiều, lấy lại số điểm đã mất từ đầu phiên. Chỉ số BSE hôm nay gần như đứng yên, sau khi giảm hơn 1% trước đó.

Hà Thu

0913.756.339