Tiền Trung Quốc đang tràn vào Mỹ

Một báo cáo của Rhodium Group và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ – Trung cho thấy các doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đang đổ tiền vào mọi lĩnh vực, từ nhà máy đồng cho đến bất động sản trên khắp nước Mỹ. Báo cáo cho thấy bao nhiêu tiền đã chảy từ Trung Quốc vào Mỹ, rót vào lĩnh vực nào và có ảnh hưởng kinh tế ra sao.

Nhà đầu tư Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Chính phủ Mỹ. Họ cũng đang là chủ sở hữu nhiều tài sản có tính biểu tượng của Mỹ, như khách sạn Waldorf Astoria.

Những khu vực được lợi lớn nhất là Bắc Carolina, Illinois, New York, Virginia và Texas. Theo nghiên cứu trên, giai đoạn 2000 – 2014, các công ty Trung Quốc đã đổ gần 46 tỷ USD cho hoạt động thâu tóm và thành lập mới doanh nghiệp tại Mỹ, phần lớn rơi vào 5 năm gần đây. Đến cuối năm ngoái, hơn 1.500 cơ sở đã được các công ty Trung Quốc thành lập tại đây.

china-us-9903-1432550898.jpg

Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc mở rộng việc kinh doanh sang Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà Trung Quốc đổ vào Mỹ mới chỉ đạt mốc của Nhật Bản thập niên 80. Tuy vậy, Mỹ có thể nhận thêm 100-200 tỷ USD cho đến năm 2020, tạo ra 200.000-400.000 việc làm.

Các công ty Trung Quốc hiện thuê trực tiếp hơn 80.000 nhân công Mỹ, tăng so với 15.000 người 5 năm trước. Con số này có thể gấp 4 trong 5 năm tới. Số liệu tuyển dụng gián tiếp có lẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Tin tức nổi bật về Trung Quốc và Mỹ thường xuyên là căng thẳng thương mại và an ninh, khi Trung Quốc mở rộng quyền lực kinh tế trên thế giới. Việc doanh nghiệp Mỹ bị công ty nước ngoài thâu tóm cũng đang là vấn đề tranh cãi, với nỗi lo người dân địa phương bị mất việc làm. Tuy vậy, báo cáo cũng chỉ ra đầu tư Trung Quốc thực chất đang bảo vệ việc làm khi cung cấp nguồn tài chính mới cho các doanh nghiệp đang gặp khó.

Ví dụ, một nhà máy sản xuất đồng trị giá 100 triệu USD đặt gần Thomasville, Alabama được cho là đã hồi sinh khu vực có một trong những tỷ lệ thất nghiệp cao nhất bang. Dragon Precise Copper đã tuyển dụng hơn 200 nhân lực trong kế hoạch thuê tổng cộng 500 người. Còn Fuyao Glass mua một nhà máy đã đóng cửa của General Motors bên ngoài Dayton, Ohio, cam kết tạo ra 1.500 việc làm và đầu tư vào đây hàng trăm triệu USD.

“Nỗi lo người mua Trung Quốc có thể chuyển tài sản Mỹ ra khỏi đất nước và mang việc làm về quê hương đã không thành hiện thực. Thay vào đó, trong phần lớn các trường hợp, họ còn giúp duy trì và cải thiện việc làm địa phương sau khi mua lại”, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, báo cáo cũng kết luận nguy cơ các công ty Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ đã bị thổi phồng. “Chưa có bằng chứng nào cho thấy nhà đầu tư Trung Quốc đang chuyển các hoạt động giá trị gia tăng cao về nước. Thay vào đó, chính luật sở hữu trí tuệ chặt chẽ và nhân lực chất lượng cao tại Mỹ là lý do thu hút họ. Người Trung Quốc đang chi hàng trăm triệu USD mỗi năm cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Mỹ”, báo cáo cho biết.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339