6 bước chuyển làn an toàn trên đường cao tốc

Khoản 1, điều 13 – Luật Giao thông đường bộ quy định về việc sử dụng làn đường đối với người điều khiển phương tiện như sau: “Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và bảo đảm an toàn”. Khoản 3, điều 13 – Luật Giao thông đường bộ cũng quy định các phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Để chuyển làn trên đường cao tốc an toàn, người lái xe nên tuân thủ những kỹ năng cơ bản sau đây:

Bước 1: Cân nhắc tính cần thiết

Để giảm thiểu rủi ro tai nạn, người lái xe phải xác định được nơi, vị trí sẽ chuyển làn. Nếu không nhất thiết phải dừng nghỉ, vượt để thoát khỏi đường cao tốc thì người điều khiển phương tiện không nên thực hiện chuyển làn. Nếu thực sự cần thiết thì người lái xe thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Quan sát

Người điều khiển phương tiện cần bình tĩnh quan sát các hướng xung quanh xe, từ bên trái, bên phải đến phía trước, phía sau thông qua các gương chiếu hậu để đảm bảo các hướng đều an toàn cho việc chuyển làn.

Bước 3: Bật tín hiệu

Sau khi quan sát các hướng một vài lần, nhận thấy không gian đủ an toàn để chuyển làn thì người lái xe phải bật đèn xi-nhan để báo hiệu. Tài xế cần lưu ý rằng việc bật tín hiệu để báo hiệu cho các phương tiện khác là điều quan trọng và bắt buộc khi thực hiện chuyển làn trên đường cao tốc.

Bước 4: Quan sát lần nữa

Sau khi bật đèn tín hiệu, người lái xe nên chú ý quan sát các hướng xung quanh xe một lần nữa để đảm bảo các xe khác nhận biết được dấu hiệu xin chuyển làn.

Bước 5: Chuyển làn

Khi nhận thấy an toàn, tài xế cho xe chuyển làn dứt khoát, tạo khoảng cách đủ rộng để quan sát xe đi sau và giữ tốc độ hợp lý. Tài xế không được bất ngờ thả ga giảm tốc và cần duy trì tốc độ bằng với xe đang di chuyển tại làn mới để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Bước 6: Ổn định làn

Khi đã ở trong làn mới, người điều khiển phương tiện cần giữ tốc độ phù hợp với các xe khác, tắt đèn tín hiệu, di chuyển và quan sát như bình thường. Nếu đường có nhiều làn thì người lái xe chú ý thực hiện các bước từ đầu cho lần chuyển làn tiếp theo. Đồng thời, khi chuyển làn, người tham gia giao thông không chuyển một lúc nhiều làn, khi phía trước, phía sau hoặc hai bên bị khuất tầm nhìn.

(Nguồn: Cục Quản lý đường bộ cao tốc)