40 năm phát triển của Tổng công ty Miền Trung

Tổng công ty Miền Trung vừa tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập với sự tham dự của đồng chí Bùi Phạm Khánh, Ủy viên Ban cán sự Đảng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đồng chí Phùng Tấn Viết – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đông đảo cán bộ hưu trí và nhân viên.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật trong buổi lễ đã để lại ấn tượng tốt với người tham dự khi gợi nhiều ký ức hào hùng trong quá trình phát triển doanh nghiệp cũng như thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng tương lai vững mạnh hơn. Trong buổi lễ, ông Bùi Phạm Khánh đã thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng ba cho ông Trần Thanh Khí – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cosevco 75, đồng thời trao tặng trướng của Bộ Xây dựng nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Tổng công ty Miền Trung.

polyad

Ông Bùi Phạm Khánh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng tặng trướng cho tổng công ty.

Sau năm 1975, miền Trung phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhà cửa bị bom đạn vùi lấp, cuộc sống thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã cử 7 cán bộ ưu tú vào miền Trung hợp nhất các xí nghiệp xây lắp tại khu vực lúc bấy giờ để hình thành Công ty Xây dựng số 7 – tiền thân Tổng công ty Miền Trung ngày nay để thực hiện sứ mệnh kiến thiết miền Trung.

Với trọng trách mà Nhà nước giao phó, các cán bộ lãnh đạo Công ty Xây dựng số 7 đã quyết định phải nhanh chóng phục hồi và kiến thiết miền Trung, xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, công ty cũng xây dựng nhiều công trình cải thiện đời sống người dân, phục vụ cho việc quản lý của chính quyền Việt Nam non trẻ sau giải phóng và nhiều nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng làm cơ sở cho quá trình kiến thiết miền Trung sau này. Sau gần 20 năm hoạt động, Công ty Xây dựng số 7 luôn được đánh giá là một trong những doanh nghiệp điển hình của ngành xây dựng lúc bấy giờ.

polyad

Tổng công ty tri ân những thế hệ đàn anh đã tiên phong xây dựng công ty vững mạnh.

Đánh dấu bước chuyển mình, năm 1999, Công ty Xây dựng số 7 đã sát nhập với các đơn vị thành viên hình thành Tổng công ty Xây dựng Miền Trung với hướng phát triển sản xuất vật liệu xây dựng chất lượng cao. Chiến lược này được hiện thực hóa bằng việc ra đời Nhà máy Xi măng Sông Gianh sử dụng công nghệ đồng bộ của hãng Polysius (Cộng hòa Liên bang Đức) năm 2006. Với gần 10 năm gắn bó với thị trường, xi măng Sông Gianh đã có mặt trên khắp 16 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, khẳng định vị thế tại khu vực miền Trung với 25% thị phần.

Năm 2011, Tổng công ty Miền Trung đã cổ phần hóa và hợp tác với nhiều đối tác mới. Để nâng tầm tiêu chuẩn quản lý quốc tế, tổng công ty đầu tư áp dụng nhiều hệ thống quản lý hiện đại và chú trọng phát triển hệ thống công nghệ thông tin làm nền tảng quan trọng cho sự phát triển. Vào tháng 1, tổng công ty đã đầu tư Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) với mức đầu tư lên tới một triệu USD.

40 năm qua, Tổng công ty Miền Trung làm nên những công trình tiêu biểu như tòa nhà UBND tỉnh Quảng Bình, Thành ủy Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Đài Truyền hình VTV Đà Nẵng, cầu Thuận Phước, ngã ba Huế, khu du lịch Bà Nà Hills…. cùng hàng loạt tuyến đường cao tốc trải dài trên mảnh đất miền Trung. Tổng công ty còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội như hỗ trợ miền Trung các mùa thiên tai, bão lũ; hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người tàn tật; xây dựng nhà tình nghĩa…

Ngày truyền thống này cũng là dịp để thế hệ cha anh ôn lại những kỷ niệm và giúp thế hệ trẻ hiểu được truyền thống hào hùng của công ty. Điều này củng cố thêm quyết tâm xây dựng một tập thể đoàn kết, tâm huyết để tiếp tục truyền ngọn lửa về trách nhiệm xây dựng miền Trung tươi đẹp, gắn xây dựng vật chất với xây dựng con người, xã hội. 

(Nguồn: Tổng công ty Miền Trung)