Đừng đo thành công bằng tiền bạc

Hầu hết mọi người cho rằng mức độ thành công được đánh giá dựa trên việc bạn sở hữu và kiếm được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, theo cách hiểu đó, sẽ không có bất kỳ cá nhân nào được coi là thành công nhất thế giới.

Theo Forbes, Bill Gates là người giàu nhất năm 2014 khi sở hữu khối tài sản ước tính 79 tỷ USD. Tuy nhiên, ông lại không phải người được trả lương cao nhất hoặc kiếm ra nhiều tiền nhất trong năm qua. Danh hiệu này nên thuộc về Ray Dalio – Giám đốc quỹ đầu tư Bridgewater Associates, khi kiếm về khoảng 3 tỷ USD cho bản thân năm 2014.

Vì thế, nếu bạn cho rằng thành công phải là người vừa kiếm được nhiều tiền, lại vừa có nhiều của cải, thì cả Gates và Dalio đều không đạt yêu cầu. Nếu muốn duy trì thành tích này, lúc nào bạn cũng sẽ phải cố gắng kiếm tiền, lúc nào cũng phải nghĩ cách giữ vị trí số một, thay vì tận hưởng thành tựu của bản thân.

rich-2577-1423796865.jpg

Thành công không chỉ là kiếm được nhiều tiền. Ảnh: New York Times

Trên Inc, Peter Cohan – người sáng lập Peter S. Cohan& Associates cho rằng thành công phải là khi bạn kiểm soát được việc sử dụng thời gian của mình.

Trên thực tế, với nhiều người, kiểm soát cách sử dụng thời gian là một kiểu thành công chỉ có thể đạt được sau khi họ kiếm được đủ tiền chi trả hóa đơn sinh hoạt. Tuy nhiên, rất nhiều người không thể đạt được ngưỡng an toàn tài chính này. Và thực ra, bạn cũng không cần phải có đến 80 tỷ USD mới cảm thấy mình dư dả.

Nếu bạn đạt đến ngưỡng an toàn tài chính này bằng cách làm công việc mình yêu thích và cảm thấy hạnh phúc, đó chính là thành công. Ngược lại, nếu làm một công việc vất vả, được trả lương cao nhưng mệt mỏi, bạn cần phải dừng lại và tự hỏi mình thực sự muốn gì.

Cohan cho rằng mọi người sẽ thành công chỉ khi hạnh phúc trong công việc. Và để đạt được điều đó, họ cần đam mê, kiến thức tốt và được thị trường công nhận theo hướng tích cực.

Cohan không quen thân Gates hay Dalio, nhưng ông cảm nhận được họ biết cách kiểm soát thời gian. Và tiền bạc chính là thành quả tốt đẹp của việc làm đó.

Ngọc Anh