Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh trong quý I

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, quý I, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang 140 thị trường đạt giá trị 1,65 tỷ USD, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trừ cua ghẹ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 9,4% và 8,8%, tất cả các sản phẩm chủ lực như tôm, cá tra, cá ngừ và mực bạch tuộc đều giảm so với năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm giảm mạnh nhất 28% và chi phối kết quả chung của toàn ngành vì tôm chiếm 42% giá trị xuất khẩu thủy sản. Cá tra chiếm 26% và giảm 13%; cá ngừ giảm 9%. Xuất khẩu mực bạch tuộc chiếm tỷ trọng 5,6% và giảm 5%.

Hầu hết kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường chính đều giảm mạnh, trong đó Mỹ giảm 37%; EU 11%; Nhật Bản 17%. Riêng Trung Quốc tăng mạnh 50%, ASEAN 9% và Nga 11%.

Nguyên nhân là do Ấn Độ, Malaysia và Indonesia tăng khối lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ, giá tôm Ấn Độ giảm mạnh và thấp hơn tôm Việt Nam, thuế chống bán phá giá gần một USD một kg cá tra đã khiến cho thủy sản Việt Nam sang Mỹ bị ảnh hưởng trong quý mạnh. Thêm vào đó, đồng đô la tăng giá, euro mất giá làm giảm nhu cầu ở hầu hết các thị trường chính và làm tăng áp lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hồng Châu