Website thanh lý đồ bùng nổ tại Nga

Suy thoái kinh tế và đồng rouble mất giá đang bóp nghẹt túi tiền của 134 triệu người dân Nga. Họ phải tìm mọi đồ đạc có thể, từ TV, điện thoại, ghế sofa, xe đẩy cho đến quần áo, giày dép để mang bán, nhằm tăng thêm thu nhập.

“Tất cả những đồ bình thường đều được mang bán đi”, Nordlander cho biết. Số mặt hàng được rao thanh lý trên website của anh đã tăng 43% từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu năm ngoái. Doanh thu một số nhóm hàng còn “bùng nổ”.

avito-7526-1428047609.jpg

Avito hiện là website rao vặt lớn nhất Nga. Ảnh: Bloomberg

Các mặt hàng trang sức đang bán rất chạy khi người dân Nga tìm cách đối phó với lạm phát. Các hãng rau củ và thịt của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng xuất khẩu sang Nga để bù lại phần thiếu hụt do lệnh cấm nhập thực phẩm phương Tây của Tổng thống Putin. Doanh số các mặt hàng đóng hộp cũng tăng 10%, gấp đôi trung bình toàn cầu, theo Euromonitor International.

Lạm phát Nga đang tăng vọt sau khi đồng rouble mất giá 46% năm ngoái. Vì vậy,  thu nhập thực của người dân cũng co lại. Con số này đã giảm 9,9% hồi tháng 2 so với năm ngoái, theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga.

Doanh thu Adamas – chuỗi 250 cửa hàng trang sức lớn nhất Nga đã tăng 40% trong tháng 12, nhờ khách hàng mua với số lượng lớn kỷ lục. Một người Nga chi 2 triệu rouble mua vàng. Một cửa hàng ở Sochi còn phải cấp tốc nhập hàng để bán cho một vị khách mua tới 5 triệu rouble.

Các hãng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tận dụng cơ hội thắt chặt quan hệ kinh tế với Nga. Số thịt từ Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu sang Nga đã tăng gần gấp 9 năm ngoái, lên 19,8 triệu USD. Con số này với rau quả cũng tăng 21%.

Dù vậy, một số công ty nhận ra cuộc khủng hoảng cũng đem lại nhiều thách thức cho họ. Người Nga đang tăng sản xuất thịt gà trong nước và hạn chế nhập khẩu, Sait Koca – Chủ tịch Hiệp hội các hãng sản xuất gà Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Bên cạnh đó, người Nga cũng ít chi tiêu cho thịt hơn trước đây, bất kể xuất xứ sản phẩm.

Tuy nhiên, việc đó cũng chẳng ngăn cản những công ty như Avito kiếm bộn. Doanh thu trang rao vặt này đã tăng 79% năm ngoái lên 4,3 tỷ rouble. “Avito giờ lớn lắm. Nó như chỉ số của Nga ấy”, Nordlander cho biết.

Hà Thu(theo Bloomberg)